วีซ่าเที่ยว แต่ญาติเชิญ

วีซ่าเที่ยว แต่ญาติเชิญ

ทำวีซ่าท่องเที่ยว ต้องมีจดหมายเชิญมั้ย / วีซ่าเชงเกน

 

ถามมาว่า ผู้ยื่นกำลังจะขอวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งจะออกเงินเอง แต่บังเอิญมีญาติที่อยู่ประเทศนั้นจะออกจดหมายเชิญให้ ถามว่าแบบนี้ได้มั้ย

ถ้าจะให้ตอบตรงคำถามคือ ทำได้
แต่ถ้าถามว่าจำเป็นมั้ยที่จะต้องมีจดหมายเชิญ ก็ต้องตอบว่า ไม่จำเป็น

ก็ในเมื่อเรามีเงิน มีงาน(ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นงานประจำก็ได้) แล้วตั้งใจจะส่งหลักฐานการเงิน การงานของตัวเองอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องไปรบกวนคนต่างประเทศก็ได้ เพราะมันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร อาจจะทำให้สถานทูตเข้าใจว่าเราจะไปเยี่ยม ต้องขอวีซ่าแบบที่มีจุดประสงค์เพื่อเยี่ยมเยียน ไม่ใช่จุดประสงค์เพื่อท่องเที่ยว

แต่ในกรณีที่ผู้ยื่นไม่มั่นใจในฐานะการงาน การเงินของตัวเอง (ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่จำเป็นต้องร่ำรวยอะไร) แล้วต้องการใบเชิญจากญาติที่ต่างประเทศ
กรณีนี้ก็ควรให้ผู้เชิญ เป็นสปอนเซอร์ออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย (แม้ว่าในทางปฏิบัติเราจะเป็นคนออกเองก็ตาม) คือต้องส่งหลักฐานการงาน การเงินของสปอนเซอร์นั่นเอง
ส่วนหลักฐานการงาน การเงินของตััวผู้ยื่น จะยื่นประกอบด้วยหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ตัดสินใจ แต่ยื่นด้วยก็ดี เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราต้องกลับมาทำอะไรที่เมืองไทยต่อ

สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าการเงินของตัวเองเพียงพอหรือไม่ ไม่มีใครรู้นอกจากคนพิจารณา แต่สำหรับพวกเรา ใช้วิธีคร่าวๆในการประเมินฐานะตัวเองว่าน่าจะผ่านวีซ่าท่องเที่ยวหรือไม่ ดังนี้คือ

1. ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว 60 ยูโรต่อวันต่อคน ขึ้นไป
2. ค่าเครื่องบิน + ค่าโรงแรมทุกคืน ตามเอกสารที่ยื่น

เช่น ไป 10 วัน 2 คน โดยมีคนหนึ่งเป็นสปอนเซอร์ให้อีกคนหนึ่ง รวมได้ประมาณ 5 หมื่น
ค่าเครื่องบิน 2 คน 7 หมื่น
ค่าโรงแรม 3 หมื่น
คนที่เป็นสปอนเซอร์ควรจะต้องมีเงินในบัญชี ไม่ต่ำกว่า 150,000
แต่ต้องไม่ใช่การใส่เงินก่อนไปยื่น ต้องเป็นธรรมชาติ ตามความเป็นจริง
ถ้ามีไม่ถึงทำไง ก็ควรยื่นทรัพย์สมบัติที่มีเพิ่มเติม เช่น โฉนดที่ดิน ทะเบียนรถ เป็นเจ้าของหลักทรัพย์อะไร บัญชีการลงทุนต่างๆ ใบปันผล ฯลฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *