Ankara

เที่ยว Ankara

จาก Goreme นั่งบัสระยะไกลมาต่อกันที่ Ankara เมืองหลวงของตุรกี เยี่ยมชมสุสานบิดาของชาวตุรกี (Ataturk Mausoleum) และสำรวจเมืองอังการากันแบบหนำใจ 2 วัน 1 คืน


การเดินทางใน Ankara

แผนที่รถราง Ankara
แผนที่รถราง Ankara

เนื่องจากเมือง Ankara ไม่ใช่เมืองที่มีที่เที่ยวมากมายอะไรนัก สำหรับคนที่จะมาโฉบ1-2วัน คงไม่ต้องคิดอะไรมาก มันจะมีสายรถไฟแค่ 2 สายที่เราจะต้องใช้ คือ

  • Ankaray A1 เป็นสายที่มาจากท่ารถ (Ankara Otogar) จะอยู่ที่สถานี Asti สามารถเข้าตัวเมืองได้แค่ต่อเดียว
  • Metro M1 จะผ่านที่เที่ยวทั้งหมด ทั้งสองสายสีเขียวเหมือนกันเลย

ส่วนที่เที่ยวหลักคือ Ataturk Mausoleum ก็จะอยู่สถานี Tandoğan (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Anadolu แล้ว)

สรุปคือ ให้ดูสายสีเขียวอย่างเดียว สาย M1 จะผ่านที่เที่ยวทั้งหมด ส่วนสาย Ankaray A1 ใช้ไปท่ารถ Otogar ที่ Asti

สำหรับการซื้อตั๋ว มันจะมี Ankara card มันจะคล้ายๆ Istanbul card ซึ่งจะมีค่าบัตร 6 ลีล่า เวลาเติมเงินก็ใส่ไปเท่าไหร่ก็เท่านั้นไม่มีทอน แต่ก็สามารถไปเติมเงินที่เคาร์เตอร์ได้ แต่สำหรับคนที่มาโฉบ และใช้แค่ไปกลับท่ารถ otogar เฉยๆ 2 ครั้ง ไป-กลับ แบบนี้ก็ซื้อแบบตั๋วกระดาษเที่ยวเดียวก็ได้ ครั้งละ 3 ลีล่า

Ankara Otogar
Ankara Otogar ใหญ่มาก
การเดินทาง Ankara
เคาร์เตอร์ซื้อบัตรและเติมเงินค่าเดินทาง

เจ้าหน้าที่ถามว่ามาจากไหน เราบอกจาก Thailand เขาก็บอกเคยไปมาแล้ว สวัสดีครับด้วย


เที่ยวอังการา

เมือง Ankara แม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงแต่ก็ยังมีความใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Istanbul ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1923 เป็นเมืองที่มีสถานที่ราชการมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานออฟฟิศ และนักศึกษา เพราะมีมหาวิทยาลัยมาก แต่นักท่องเที่ยวหรือผู้คนมักมาเพื่อพักกลางทางระหว่างเดินทางไป Cappadocia , Konya และ Istanbul

ที่เที่ยวในเมือง Ankara ส่วนใหญ่จะเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีให้เลือกมากมาย แต่ที่ต้องเข้าอย่างแน่นอนก็คือ Ataturk Mausoleum (Anıtkabir) หรือ อนุสรณ์สุสานของอตาร์ตูร์ก บิดาของชาวเติร์ก สร้างเสร็จเมื่อ ค.ศ.1953 อย่างอลังการและสมเกียรติ


Ataturk Mausoleum

Ataturk Mausoleum
Ataturk Mausoleum
Ataturk Mausoleum
Ataturk Mausoleum
หุ่นขี้ผึ้ง Ataturk
หุ่นขี้ผึ้ง Ataturk ภายในพิพิธภัณฑ์

ภายในมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราว และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆของ Mustafa Kemal Ataturk เป็นการนำเสนอที่ดีมากๆ มีหลายส่วนให้ศึกษา รายละเอียดเยอะ ห้องแอร์ หรูหรา มีเอฟเฟ็กต์ เดินชมเอง แต่ถ้ามาเป็นกลุ่มจะติดต่อผู้บรรยายก็ได้ เห็นนักเรียนมากันเยอะเลย และที่น่าประทับใจมากๆคือ “เข้าฟรี” โอ้โห ทำที่ขนาดนี้ แต่ไม่เก็บเงินซักบาท

Ataturk Mausoleum
ทหารยามในชุดสีขาวน่าภูมิฐาน ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์
Ataturk Mausoleum
ลานกว้างของ Ataturk Mausoleum

ส่วนตึกตรงกลางเด่นนั้นคือเป็นอนุสรณ์หลุมฝังศพของอตาตูร์ก ซึ่งเข้าใจเอาเองนะว่าน่าจะเป็นแค่สัญลักษณ์เฉยๆ คงไม่ได้มาฝังที่นี่จริงๆหรอก

วิดีโอ เที่ยว สุสาน Ataturk Ankara Roman Bath

Ankara Roman Bath
Ankara Roman Bath

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ankara Roman Bath ที่เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะสมัยโรมันที่ใหญ่มากแห่งหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ได้มีบรรยายอะไรมาก แต่แค่เดินอย่างเดียวท่ามกลางแดดร้อนๆ ไม่มีอะไรบังก็แทบจะหมดแรงแล้วล่ะค่ะ

Ankara Roman Bath
Ankara Roman Bath
Temple of Augustus
Temple of Augustus

ระหว่างทางเดินต่อไปที่ Ankara Castle จะเจอสวนสาธารณะ และร้านค้ามากมาย รวมถึงซาก Temple of Augustus นี้ด้วย บริเวณนั้นเราสามารถเดินไปเรื่อยๆ มีสิ่งน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะของกิน ผ้าคลุม และอื่นๆ

ร้านอาหารตุรกี
อาหารตุรกีจริงๆแบบที่ชาวบ้านกินกันทุกวัน

อาหารตุรกีแบบนี้ดูเผินๆแล้วก็เหมือนข้าวแกงบ้านเรานะ สีเหมือนจะเผ็ด แต่จริงๆมันจืดมากๆนะ กินกับขนมปัง แต่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ราคาก็ขั้นต่ำประมาณ 15 ลีล่าต่อชาม


Ankara Castle

Ankara Castle
ทางเดินไป Ankara Castle (ธงแดง)

เดินต่อไปที่เป้าหมายคือ Ankara Castle คิดว่าน่าจะขึ้นไปชมวิวได้

Ankara Castle
Ankara Castle

แต่ไปถึงแล้ว ไม่มีทางขึ้น แถมยังมีคนมากางเต้นท์ ตากผ้า ขยะเต็ม เลี้ยงหมา พื้นหญ้ารกร้าง น่าแปลกมากที่เป็นปราสาทของเมืองหลวง แต่ทำไมถึงได้ปล่อยร้างขนาดนี้ และมองไม่เห็นวิวเลยด้วย

คนตุรกี
คนตุรกี เข้ามาขอถ่ายรูปด้วย

พอเดินลงมาที่ระเบียงตรงนี้จะเห็นวิวรอบเมืองมากกว่าอยู่ข้างบนซะอีก กำลังถ่ายวิดีโอกันก็มีหนุ่มๆตุรกีเข้ามาบอกให้ถ่ายรูปเขา เราไม่งงค่ะ เพราะเจอแบบนี้มาแทบทุกวันจนจะกลับแล้วก็ชินแล้ว คุยกันไม่รู้เรื่อง ใช้ google translate ก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่วัยรุ่นเหล่านี้เมื่อถูกถามถึง Ataturk ก็จะแสดงความจริงจัง และเคารพอย่างแท้จริงเลย

คำว่า Ataturk เขาออกเสียกันว่า อตาตูร์ก นะ เพราะตอนเราพูด”อตาเติร์ก” ไป เขาไม่เข้าใจ แล้วก็ทนมาว่า “อตาตูร์ก” ร.เรือให้กระดกลิ้นด้วยนะจะสวยมาก


Kocatepe Mosque

Ankara Kocatepe Mosque
Ankara Kocatepe Mosque

Kocatepe Mosque เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองอังการา สร้างเสร็จในปีค.ศ.1987 ด้วยขนาดที่ใหญ่โตกว้างขวางและสร้างยกพื้นสูงขึ้นมาก ทำให้มองเห็นได้จากทั่วทุกมุมในเมืองอังการา พวกเรามาเยี่ยมชมกันตอนเช้าก่อนกลับ


ประวัติอังการาสรุปเที่ยว Ankara

  • เป็นเมืองที่เดินเล่นๆไปทั่วได้เรื่อยๆ มีของกิน ร้านอาหารที่คนท้องถิ่นทานกันจริงๆ ไม่ใช่ร้านที่เน้นขายนักท่องเที่ยวต่างชาติมากเหมือนในอิสตันบูล
  • มีตลาดร้านค้าขายของแบบท้องถิ่น คนตุรกีซื้อกินซื้อใช้กันจริงๆ ในราคาไม่แพง
  • มีพิพิธภัณฑ์เยอะ ถ้าชอบแนวความรู้สาระ จะอยากมามาก
  • หน้าตาคนที่นี่ดูจะแตกต่างจากในอิสตันบูล เพราะที่อังการาจะดูไม่ค่อยหลากหลาย ดูเป็นตุรกีแบบตุรกี๊ตุรกีแขกๆ ผมดำ ตาโต ตาสีดำ ผิวไม่ขาวไม่ดำ แต่ที่อิสตันบูลจะมีทั้งดูเป็นแขกขาว และเป็นฝรั่งแบบผมทองตาสีฟ้าด้วย
  • Ataturk Mausoleum ไม่ควรพลาด ต้องมาชมให้ได้ นอกจากจะทำใด้ชมแบบดีมากๆแล้วยังเข้าฟรี และทำให้ฉุกคิดว่า การยกย่องผู้มีพระคุณ ให้เกียรติคนที่ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ เป็นการสร้างความสามัคคี รักชาติของคนชาติเดียวกัน และยังสร้างความน่าเกรงขามให้ต่างชาติได้ด้วย

แผนที่ ที่เที่ยวตุรกี

ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.