Antalya

Antalya

Antalya เมืองรีสอร์ทสุดหรูริมชายฝั่งเมดิเตอเรเนียน และเต็มไปด้วยโบราณสถาน สำหรับ 2 วันนี้จะเป็นการเที่ยวเมืองเก่า Antalya , Aspendos , Manavgat Waterfall และ Side

Fethiye - Antalya
นั่งบัสจาก Fethiye ไป Antalya

เช้าวันนี้เปลี่ยนเมืองจาก Fethiye ไปต่อกันที่ Antalya นั่งบัสไม่นานประมาณ 3 ชม. เป็นบัสเล็กๆ ไม่มีบัสใหญ่

Antalya
จาก Antalya Otogar เข้าเมืองด้วยรถราง

รถบัสจะมาจอดที่ Antalya Otogar จากนั้นเราต้องนั่งรถรางเข้าเมืองอีกต่อหนึ่ง ซึ่งเมือง Antalya เป็นเมืองใหญ่ การเดินทางสะดวกมากๆ มีรถรางหรู Otogar ใหญ่ ไม่ยากเลยค่ะ

Antalya
Yivliminare Mosque กลางเมือง Antalya

รีวิวเที่ยว Antalya

Antalya ตั้งเดิมใช้ชื่อว่า Attaleia เป็นภาษากรีก โดยผู้ก่อตั้งคือ Attalos II, King of Pergamon จากนั้นชาวตุรกีก็เรียกเพี้ยนเป็น Adalia และ Antalya ตามลำดับ เวลาไปเที่ยวถ้าเราเรียก อันตัลยา เขาจะขมวดคิ้วงงๆหน่อย แล้วทวนว่า อันตันลิยา ?

Antalya
ท่าเรือทัวร์

Antalya ถือว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแถบชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน มีประชากรมากกว่า 1 ล้านคนเฉพาะในเขตเมืองนะ

Antalya
Hadrian’s Gate

Antalya ถูกก่อตั้งโดยชาวกรีกตั้งแต่ประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนที่จะถูกชาวโรมันครอบครอง ซึ่งได้สร้างสิ่งก่อสร้างที่ยังหลงเหลือมาถึงปัจจุบันเช่น Hadrian’s Gate และป้อมปราการ มีการเปลี่ยนมือกันเรื่อยมาจนมาเป็นของอาณาจักออตโตมัน ซึ่งก็ปกครองด้วยความสันติสุขมาตลอด 500 กว่าปี แต่พอหลังสงครามโลกครั้งที่1 เมืองนี้ก็ตกอยู่ในการครอบครองของอิตาลีอยู่ช่วงหนึ่ง จนกระทั่งยุคที่อตาเติร์กรวมประเทศได้จึงได้กลับเป็นของตุรกี

Antalya
รีสอร์ทริมฝั่ง

Antalya ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีรีสอร์ทระดับนานาชาติติดทะเล ที่ใหญ่ที่สุดในตุรกีเลย มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 12 ล้านคนต่อปี Antalya เป็นเมืองตากอากาศที่ค่อนข้างหรู ถ้าเดินรอบๆอ่าว จะเห็นทัวร์เรือเรียงรายอยู่เต็มไปหมด มีโรงแรม และรีสอร์ทติดทะเล มีป้อมปราการ และโบราณสถานอื่นๆ อารมณ์ดูดี เมืองคึกคัก มีระเบียบ การเดินทางสะดวก

Antalya
Hıdırlık Tower

และแน่นอนว่าขึ้นขึ้นว่าเมืองรีสอร์ทระดับหรูแล้ว ค่าโรงแรมก็ย่อมแพง พวกเราจึงค้างที่นี่แค่ 1 คืนเท่านั้น คือวันมาถึงเที่ยวเมืองเก่า รุ่งขึ้นก็เที่ยวแบบแบกเป้พากระเป๋าไปด้วย เอ๊ะ…ยังไง ไปดูรูปกันค่ะ

Antalya
Antalya – Serik – Manavgat

รีวิวเที่ยว Aspendos – Manavgat Waterfall – Side

Aspendos
แผนที่เส้นทางเที่ยวแบบไม่ค้างคืน

จากรูป เป็นการเที่ยวที่เริ่มต้นจาก Antalya ไปเที่ยว Aspendos , Manavgat Waterfall และ Side ภายใน 1 วัน แล้วจบวันด้วยการนั่งบัสระยะไกลตอนกลางคืนจาก Manavgat ไป Goreme ถือว่าเป็นวันที่หนักพอสมควร แต่ก็ประหยัดทั้งเงินและเวลาไปได้เยอะเลย แหม…แต่ภายในวันเดียวนั่งรถตั้ง 7 ชนิดแน่ะ

 • Antalya – Serik : บัสเล็ก 1 ชม.
 • Serik – Aspendos : รถตู้ Dolmus 20 นาที (นั่งไปและกลับมาที่เดิม)
 • Serik – Manavgat : บัสระยะไกล 1 ชม.
 • Manavgat – Waterfall : รถตู้ Dolmus 10 นาที (นั่งไปและกลับมาที่เดิม)
 • Manavgat – Side : รถตู้ Dolmus 10 นาที (นั่งไปและกลับ แต่คันนี้ไปสุดสายที่ Otogar ด้วย)
 • Manavgat Otogar – Goreme : บัสระยะไกลกลางคืน 7 ชม.

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ ถ้านั่งรถจาก Otogar เราจะเห็นว่าหน้ารถ หรือป้ายที่วางข้างๆรถเขียนว่า Aspendos หรือ Side หรือ Waterfall ก็จริง ซึ่งทำให้เราเข้าใจว่า อ๋อ…มีรถไปถึงที่เลยเนอะ ไม่ต้องไปต่อรถเลย ดีจัง…

แต่ที่จริงแล้ว เขาเขียนเพื่อบอกว่า “ไปทางนั้น” แต่ไม่ได้ไปถึงโดยตรง ต้องไปต่อรถอีกที ซึ่งเขาจะไปปล่อยตรงจุดที่เราจะสามารถต่อรถไปได้ อืมมมม…

เพราะตอนที่อยู่ที่ Antalya Otogar เราก็ชี้ที่ป้ายว่า Aspendos? ประมาณว่าไปแอสเพนดอสใช่มั้ย เขาก็พยักหน้าอย่างมั่นใจ แล้วโบกมือให้รีบขึ้นรถ อยู่บนรถก็ย้ำอีกทีว่าลง Aspendos นะ ก็พยักหน้าอีก เออๆรู้แล้วน่า แต่สุดท้ายก็มาปล่อยเราลงที่ไหนไม่รู้ จัดแจงยกกระเป๋าให้เราเสร็จสรรพ แล้วชี้ว่าเนี่ยะขึ้นคันนี้ต่อนะ ไป Aspendos จ๊ะ

ไม่ได้เป็นแค่ที่นี่นะ ที่อื่นๆก็เป็น สรุปว่า คุณจะไปไหนล่ะ ฉันไปทั้งนั้นแหล่ะ แต่จะไปส่งตรงที่คุณจะสามารถต่อรถไปได้นะ ไม่ใช่ไปถึงที่นะ ประมาณนี้ ซึ่งมาบอกให้เข้าใจตรงกัน แต่เขาไม่ได้โกง ไม่ได้หลอกลวงนะ เพราะมันต้องเป็นแบบนั้นจริงๆ


Aspendos
ด้านหน้า Aspendos

รีวิวเที่ยว Aspendos

Aspendos เป็นโบราณสถานที่โด่งดังมากๆแห่งหนึ่ง อยู่ในเขต Serik ในจังหวัด Antalya

มีตำนานเล่าว่าเนื่องจากเจ้าผู้ครองนคร Aspendos ต้องการพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองก็เลยจัดการแข่งขันกันขึ้นด้วยการประกวดว่าใครสร้างสิ่งก่อสร้างที่ถูกใจตนเองมากที่สุดจะยกลูกสาวให้

Aspendos
ด้านใน The Theatre of Aspendos

จนสุดท้ายคัดมาเหลือ 2 คน คนแรกสร้างคลองและทางระบายน้ำซึ่งทำประโยชน์มหาศาลให้ประชาชนมีน้ำใช้ แต่พอท่านไปดู Theatre ของอีกคนแล้ว ถึงกับอึ้งนิ่งไปซักพัก พร้อมกับการถูกกระซิบจากชายผู้สร้างสิ่งนี้ว่า “ลูกสาวท่านต้องเป็นของข้า” ทันใดนั้นเหมือนถูกสะกด กษัตริย์ผู้ครองนครก็เอ่ยปากให้ The Theatre เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากที่สุด และได้จัดงานแต่งงานขึ้น ณ ที่แห่งนี้

Aspendos
The Theatre of Aspendos

The Theatre of Aspendos จุผู้ชมได้มากถึง 7000 คน ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่2 ซึ่งอยู่ในยุคของโรมัน แต่ถูกสร้างในสไตล์กรีก แต่จะแตกต่างจาก Theatre ของที่อื่นตรงที่ ที่ Aspendos นี้จะมีตึกบังครึ่งวงกลมของ Theatre ไว้ให้ตัดขาดจากภายนอก (ปกติที่อื่นจะเป็นที่เปิดโล่ง) ซึ่งนี่คือไอเดียใหม่ของโรมัน ดัดแปลงทำให้เกิดการสะท้อนเสียงดีกว่า และเป็นฉากหลังในการแสดงได้

Aspendos
ปัจจุบันใช้จัดงานแสดง และ Opera

โดยทั่วไปการมาเที่ยว Aspendos ก็คือการมาดู The Theatre แห่งนี้ที่เดียว ส่วนใหญ่จะเป็นทัวร์พามา หรือขับรถกันมา แต่พวกเรามารถตู้ท้องถิ่น เรามาลำบาก จะมาดูสิ่งนี้สิ่งเดียวหลังจากที่ดั้นด้นมาอย่างยากเย็นได้อย่างไร

ก็เลยเดินให้ทั่ว ก็ไปเจอทางเข้า ซึ่งไม่ได้มีป้ายเชิญชวนอะไรหรอก ทีแรกก็ไม่รู้ว่าจะเดินไปดูอะไร แค่ยังไม่อยากกลับง่ายๆ และสุดท้ายหลังจากที่เดินท่ามกลางแดดอันร้อนแรงมาค่อนข้างไกล ก็เจอสิ่งที่น่าสนใจ เป็นมหาวิหารที่ถูกทำลาย ตั้งโดดเด่นอยู่ยอดเนินเขา

Aspendos
The Basilica of Aspendos

บริเวณนี้กว้างใหญ่มากๆ ไม่มีทางเดินหมดแน่ๆ นอกซะจากว่าต้องพกร่มกอล์ฟมา และมีเวลากันทั้งวัน พร้อมน้ำอีกซัก 3 ลิตร สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ The Basilica และมีซากอื่นๆรอบๆอีกหลายจุด จุดชมวิวอีกหลายเนิน

Aspendos
ซากโบราณวัตถุต่างๆ เกลื่อนทั่วบริเวณ

ถ้าคนไม่ถึกก็ไม่ค่อยแนะนำนะ เป็นลมเอาได้เลย แต่ถือว่าน่าสนใจมากๆ ถ้าอากาศไม่ร้อน มีต้นไม้ให้หลบแดดซักหน่อย

Aspendos
วิวมองจากเนินเขา

ตรงนี้เป็นวิวที่ต้องเดินขึ้นเนินมาลำบากนิดหน่อย ไกลนิดนึง แต่ก็สวยปลอบใจได้ แต่ย้ำว่าไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาเลย


รีวิวเที่ยว Manavgat

Manavgat ก็เป็นอีกเขตหนึ่งในจังหวัด Antalya ซึ่งมีที่ท่องเที่ยวโดดเด่นอยู่หลายที่ แต่ที่พวกเราเลือกมาคือ Waterfall และ Side

Manavgat Waterfall
Manavgat Waterfall

Manavgat Waterfall

เป็นน้ำตกเตี้ยๆแต่มีหน้ากว้าง ทำให้ดูใหญ่และน้ำเชี่ยวมากๆ ลำธารก่อนที่จะถึงน้ำตกเป็นแหล่งล่องเรือชมธรรมชาติซึ่งมีทัวร์เรือมากมาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สงบ มีค่าเข้าเล็กน้อย น้ำตกแห่งนี้ยังมีดีกรีเคยอยู่บนธนบัตรตุรกีมาแล้วด้วย ตั้งแต่ค.ศ. 1968-1983

Manavgat Waterfall
Manavgat Waterfall

จากตัวเมือง Manavgat เรานั่งรถตู้ Dolmus มาลงที่ Waterfall แค่ 10 นาที ซึ่งก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่พอเห็นคนแล้วตกใจมาก ทำไมถึงเยอะได้ขนาดนี้ ไม่ได้เข้าฟรีนะ เข้ามาก็ไม่ได้มีพื้นที่อะไรให้เดินมาก ไม่มีสระว่ายน้ำ มีแต่ระเบียงให้ชมน้ำตก และที่นั่งกิน

Manavgat Waterfall
Manavgat Waterfall

ตอนแรกนึกว่าเขาจะให้ลงไปเล่นน้ำตกได้ ก็เตรียมชุดว่ายน้ำซะเต็มที่เลย พอมาถึงแล้วเห็นน้ำตกก็ยิ่งอยากลงเล่นมาก แต่เขาให้แค่ยืนดูเฉยๆ ในบางช่วงที่น้ำขึ้นเยอะๆสามารถลงไปที่ระเบียงชั้นล่าง น้ำขึ้นมาถึงข้อเท้าได้เลย

สาเหตุที่เลือกมาที่นี่เพราะลอกมาจากทัวร์ เห็นมีทัวร์มาที่นี่ด้วยก็เลยหาวิธีไปเอง ก็ไม่เห็นยากตรงไหนเลย


Side - Manavgat
Apollo’s Temple ที่ Side

Side

Side (อ่านว่า ซิ-เด้) เป็นหมู่บ้านเล็กๆริมทะเลที่หรูหราคลาสิก มีกิจกรรมหลายๆอย่าง มีรถมาส่งเยอะเหมือนเป็นชุมทางของรถโดยสารเลย มีขี่อูฐด้วย ร้านค้า ร้านอาหาร คือไม่เคยคิดเลยว่าจะดีขนาดนี้ และที่ขอยกให้ที่นี่เป็นที่หนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวของวันนี้ก็เพราะว่า

Side - Manavgat
Monumental Fountain (Nymphaeum)

Side มีโบราณสถานริมทะเลที่สวยมากๆ เสาโรมันตั้งโดดเด่น ประดับไฟยามค่ำคืน แบ็คกราวน์เป็นโขดหินและทะเลสีฟ้า เรือเล็กๆโครงเครงไปตามน้ำ บนท้องฟ้ายังมีเครื่องบินเล็กๆวิ่งโบกป้ายโฆษณาเหมือนในหนังเลย ที่สำคัญที่สุดๆๆๆๆคือ ไม่เสียค่าเข้า เดินได้ไม่มีหมด กว้างขวาง หรูหรา ดูดี ไฮโซสุดๆ

Side - Manavgat
ภายในแหล่งช้อปปิ้งเมือง Side

เมือง Side เป็นอีกที่หนึ่งที่อยากแนะนำให้มาชมกัน การเดินทางไม่ยาก คุ้มค่า คึกคัก และสวยงามมากๆจริงๆ โดยเฉพาะช่วงเย็นค่ำ พระอาทิตย์ตก ได้แต่เสียใจที่มีเวลาให้ที่นี่เพียงน้อยนิดเท่านั้น

Side - Manavgat
ริวชายฝั่งเมือง Side

สรุป Aspendos – Waterfall – Side

Aspendos
แผนที่เส้นทางเที่ยวแบบไม่ค้างคืน
 • ที่เห็นในแผนที่นี้ เป็นการเดินทางทั้งหมดภายใน 1 วัน โดยไม่มีการค้าง เดินทางด้วยรถสาธารณะทั้งหมด ไม่เคยนั่งแท็กซี่ ไม่ขับรถ
 • ถามว่าแล้วกระเป๋าล่ะไปไว้ไหน ก็พาไปด้วยเลยจ้า และนี่คือเหตุผลที่ทำให้การเที่ยวด้วยตัวเองต้องแพ็คของไปให้น้อยที่สุด กระเป๋าเล็กที่สุด ไม่งั้นมันลำบากตอนขึ้นรถเล็ก แต่เอาเข้าจริงๆกระเป๋าใหญ่ก็ขึ้นได้นะ ไม่มีใครว่าหรอก แค่เราเองนั่นแหล่ะที่รู้สึกเกรงใจและลำบากตอนยกขึ้นลง
 • ค่ารถแต่ละเที่ยว ไม่แพง เข้าขั้นถูกเลยแหล่ะ แต่บางครั้งต้องรอรถนานจนนึกว่าไม่มีซะแล้ว ส่วนใหญ่รอไม่เกิน 1 ชม.
 • ไม่ต้องกลัวว่าจะหลง เพราะไม่ว่าจะถามใคร เขาจะเต็มใจช่วยเราทุกคน (แม้จะพูดอังกฤษไม่ได้) บอกว่าจะไปไหน เขาจะพาเราไป อาจจะไม่ได้ไปถึง แต่บอกจุดได้ว่าต้องไปต่อที่ไหน ไม่เคยเจอใครโกง หรือหลองลวงอะไรเลย รู้สึกปลอดภัยมากๆ
 • ถ้าให้เรียงลำดับความชอบใน 3 ที่นี้ก็คือ 1.Side 2.Manavgat Waterfall 3.Aspendos
 • ที่เที่ยวเหล่านี้สามารถค้างที่ Antalya แล้วเที่ยวแบบ day trip ได้

หลังจากจบการเที่ยวอย่างบ้าคลั่งของวันนี้ ก็ไปรอขึ้นบัสที่ Manavgat Otogar เพื่อไปต่อยัง Goreme


วิดีโอรีวิวเที่ยว Antalya

วิดีโอรีวิวเที่ยว Aspendos – Side

https://youtu.be/Rc2vYn2WiW4

แผนที่ ที่เที่ยวตุรกี


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
 • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
 • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


One thought on “Antalya”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.