Horyuji Temple – Nara

Horyuji Temple
Horyuji Temple

Horyuji Temple – Nara

เป็นวัดพุทธในจังหวัดนารา แปลเป็นภาษาไทยว่า “วัดปราชญ์เปรื่องธรรม” วัดนี้น่าสนใจตรงที่เป็นวัดที่ถือว่าเป็นวัดไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ประวัติวัด Horyuji

เนื่องจากเจ้าชายโชโตะกุได้สั่งให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อไว้เป็นที่สักการะบูชาพระ ไภษัชยคุรุไวฑูรยประภา(Yakushi Nyorai) และเพื่อเทิดพระเกียรติพระราชบิดา โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยรักษาอาการประชวรของพระบิดาได้  แต่ก็ทรงเสด็จสวรรคตไปก่อนที่วัดจะสร้างเสร็จ

วัด Horyuji สร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ.607  ยุคหลังเพิ่งจะมาพบว่าวังของเจ้าชายโชโตกุก็ตั้งอยู่ทางตะวันออกของวัดด้วย

วัด Horyuji เคยถูกฟ้าผ่าและไฟไหม้เมื่อปีค.ศ.670  ทำให้ต้องสร้างใหม่ แต่ย้ายตำแหน่งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือจากตำแหน่งเดิม  ต่อมาก็ได้มีการบูรณะและต่อเติมอีกในปีค.ศ.1374 และปีค.ศ.1603

พื้นที่บริเวณวัด แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ

ส่วน Saiin Garan (อยู่ทางตะวันตก) มีหอหลัก และเจดีย์ห้าชั้น(five story pagoda)

เจดีย์ไม้ห้าชั้นนี้ถือว่าเป็น1ใน2ของอาคารไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ.700 ว่ากันว่าใต้พื้นของเจดีย์มีหีบสมบัติฝังอยู่ โดยหินก้อนที่สร้างเป็นฐานเจดีย์จะถูกฝังลึกลงไปใต้ดิน 3 เมตร และมีโพรงสำหรับใส่หีบสมบัติไว้  แต่ไม่สามารถขุดค้นลงไปได้เพราะกลัวเจดีย์ล้ม

ส่วน Toin Garan (อยู่ทางตะวันออก) มีหอแปดเหลี่ยมชื่อ หอนิมิต(Yumedono Hall)

หอนิมิตนี้ เชื่อกันว่าเจ้าชายโชโตกุได้อาศัยหอนี้เป็นที่ศึกษาพระไตรปิฏก  และเป็นหอที่ประดิษฐานพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ ซึ่งจะเปิดให้นมัสการเพียงปีละครั้งเท่านั้น

สถาปัตยกรรม ของวัด Horyuji ได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรแพ็กเจแห่งคาบสมุทรเกาหลี(เมื่อก่อนยังไม่มี ประเทศเกาหลี)  แสดงว่ามีช่างชาวแพ็กเจมาช่วยสร้างวัดแห่งนี้  เพราะเมื่อก่อนญี่ปุ่นยังขาดแคลนแรงงานฝีมืออยู่

 

ภาพและข้อมูลจาก th.wikipedia.org/

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.