Hozanji Temple

Hozanji Temple วัดโฮซันจิ

Hozanji Temple วัดโฮซันจิ ถือว่าเป็นวัดพุทธที่โด่งดังแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเอโดะแล้วนะคะ  อยู่บนภูเขา อิโคะมะ(Ikoma) ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนโบราณอย่างมาก


พื้นที่รอบๆวัดโฮซันจิ เดิมเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมพระของศาสนาพุทธ ซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อว่า Daisho-Mudo-ji มาตั้งแต่ปีค.ศ.655 โดย En no Gyoja  พระในพุทธศาสนาส่วนใหญ่รวมถึง Kukai ก็ถูกฝึกมาจากที่นี่เหมือนกัน(Kukai คือผู้ที่นำศาสนาพุทธเข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่น ดูประวัติ Kukai ที่นี่ค่ะ)


วัดโฮซันจิ ก็กลับมาเปิดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกครั้ง ตั้งแต่ศตวรรษที่17 โดย Tankai ได้ก่อตั้งสถานที่ปฏิบัติธรรมที่นี่อย่างเป็นทางการ เมื่อปีค.ศ.1678


ที่สำคัญคือภายในมีรูปปั้นเทพเจ้าแห่งความสุขประดิษฐานอยู่ มีรูปร่างเป็นคนแต่หัวเป็นช้าง  ซึ่งเป็นหนึ่งในเทพเจ้าทั้ง3ของญี่ปุ่น  รูปร่างจะเหมือนพระพิฆเนศของอินเดีย หรือเรียกว่า Sacred God  เทพเจ้าแห่งความสุขที่ว่านี้ ไม่ได้เห็นกันง่ายๆในญี่ปุ่นนะคะ  แล้วก็ไม่แสดงให้คนทั่วไปได้รับชมอีกด้วย


เปิด 8.00-17.00 น.

ค่าเข้า  ฟรี


วัด Hozanji อยู่ตรงไหนของญี่ปุ่น?

แผนที่ Hozanji Temple
แผนที่ Hozanji Temple จะอยู่ระหว่างทางไป Nara

วันนี้เป็นวันที่4 ของการเดินทางแล้วนะคะ พวกเราตั้งใจจะไปนะระกันค่ะ  แต่เห็นในแผนที่ว่าระหว่างทางมีเคเบิ้ลคาร์ ก็เลยอดสงสัยไม่ได้ว่า เคเบิ้ลคาร์ไปไหน มันต้องมีอะไรน่าสนใจแน่ๆ ก็เลยลองหาข้อมูลดู


ปรากฏว่า มี Amusement Park อยู่ข้างบนสุด  และระหว่างทางของเคเบิ้ลคาร์อิโกะมะ ก็มีวัดโฮซันจิอยู่ด้วยค่ะ ไหนๆก็มาแล้ว แวะซักหน่อยจะเป็นไร

 Hozanji Temple
แผนที่ Hozanji Temple และ Amusement Park (เขียนในแผนที่ตก e ไปตัวนึงค่ะ)

เที่ยวโอซาก้า-93
cable car hozanji

ระหว่างทางไปวัดโฮซันจิ

ขึ้น cable car เป็นรูปการ์ตูนด้วยนะ  น่ารักจริงๆ  ขึ้นจากสถานี Ikoma ไปสถานี Hozanji  ซึ่งเป็นทางลาดขึ้นเขา  วิวสวยมากเลยล่ะค่ะ

พอถึงกำลังจะออกจากสถานีซึ่งร้างผู้คนมาก แม้แต่ที่เสียบบัตรก็ไม่มีค่ะ  ไม่มีคนตรวจบัตรอะไรเลย  เจ้าหน้าที่ที่ขับมา พอมาถึงก็รีบเข้าห้องไป  ห้องก็ปิดม่านซะมิดชิด  เดินออกสถานีได้อย่างสบายๆ ไม่มีอะไรกั้นค่ะ


หลังจากลงจากเคเบิ้ลคาร์แล้ว  ก็ต้องเดินต่อไปยังวัดอีกทีนะคะ ในกูเกิ้ลบอกว่า 10 นาที  เราก็ไม่ได้คิดอะไร

แต่พอได้เห็นทางแล้วถึงกับผงะค่ะ  เพราะมันไม่ใช่ทางตรงๆราบๆอย่างที่เราคิด แต่มันคือเนินชันขึ้นเขา  ดีนะที่เป็นทางเทปูน สะอาดเรียบร้อย แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือนอกเมือง แถมอยู่บนเขา บ้านดูน่าจะมีฐานะด้วยนะคะ  ไม่ใช่บ้านไม้กระต๊อบเล็กๆเก่าๆโทรมๆเลย

เที่ยวโอซาก้า-94
แผนที่ไป Hozanji Temple

 

เที่ยวโอซาก้า-95
ป้ายแยกขยะทิ้งตามวัน

ประเทศญี่ปุ่นเขาดูละเอียดอ่อนจังเลยนะคะ มีระเบียบจริงๆ ไม่ต้องมีถังแยกขยะค่ะ แค่ทิ้งให้ตรงตามวันที่เขาจะมาเก็บ   แสดงว่าแต่ละบ้านต้องแยกมาจากบ้านตัวเองแล้ว  แถมถ้าคนละชนิดก็ต้องแยกวันทิ้งอีก วันนี้ทิ้งแก้ว พรุ่งนี้ทิ้งถาดไข่ มะรืนทิ้งขวด  แถมยังต้องเลาะตราบนขวดออกด้วย(ดูจากรูปแล้วเดาเอานะคะ)


อยากให้ประเทศไทยมีระเบียบแบบนี้บ้างจังเลย  ใครจะหาว่าทำให้เราเหนื่อยขึ้นลำบากขึ้น ก็มันเป็นประโยชน์โดยรวม เราก็ต้องยอมแลกล่ะค่ะ   จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ลำบากอะไรถ้าทุกคนทำเหมือนกันหมด


ที่ฝรั่งชอบเมืองไทยก็เพราะมันอิสระ (มักง่าย) ราคาถูก มีคนว่าถ้าเมืองไทยเปลี่ยนไปเป็นแบบญี่ปุ่น ฝรั่งก็จะไม่มาเที่ยวเพราะมันเจ้าระเบียบเกินไป  ถ้างั้นเราก็ไม่เห็นต้องง้อเลยนี่คะ คนที่ชอบระเบียบมีอีกเยอะ และพร้อมจะจ่ายค่าระเบียบนี้มากกว่าด้วยนะ  (เถลไถลไปเรื่องนี้ได้ไงเนี่ยะ  เรากลับมาที่วัด Hozanji กันดีกว่าค่ะ)

 


เที่ยวโอซาก้า-96
ทางเดินขึ้นวัดโฮซันจิ

 

ถึงทางขึ้นวัด Hozanji

เดินมาเรื่อยๆจนเห็นบันไดทางขึ้นแล้ว เริ่มลังเลว่าจะไปต่อดี หรือจะกลับดี เลยส่งตัวแทนขึ้นไปสำรวจระทางก่อน …แหะๆ  พอตัวแทนบอกว่าถึงแล้ว กวักมือให้ขึ้นไป  ก็ฮึดสู้ค่ะ


พอมาถึงเสาโทริอิที่น่าจะเป็นทางเข้า  แต่ปรากฏว่ายังไม่ถึงนะคะ  ต้องเดินขึ้นไปอีกค่ะ  กว่าจะถึงประตูทางเข้าจริงๆ  เล่นเอาเหนื่อย ปวดข้อเท้าตุ้บๆเลย  นี่แค่ที่แรกของวันนะเนี่ยะ  ยังเหลืออีกเยอะเลย จะรอดมั้ยเนี่ยะ  แฮ่กๆๆ…

 

เที่ยวโอซาก้า-97
แผนผังวัด Hozanji

เส้นทางบริเวณวัด Hozanji บนเขาอิโกะมะ   เห็นแล้วจะเป็นลม ถ้าจะขึ้นไปสูงสุด สงสัยต้องใช้เวลาทั้งวัน  พวกเราเดินได้แค่ภายในเส้นสีแดงเองค่ะ


เที่ยวโอซาก้า-98
บรรยากาศภายในวัด Hozanji

บรรยากาศภายในวัด Hozanji

เห็นมีรูปปั้นวัว แล้วนึกถึงศาลเจ้า Nishiki Tenmangu Shrine  ก็มีรูปปั้นวัวคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน  เขาว่าตบหัววัวแล้วขอพรให้สอบติด หรือข้าขายดี  ไม่รู้ว่าที่นี่ความหมายเดียวกันมั้ยนะคะ

สิ่งก่อสร้างภายในวัดมีเยอะ และรายละเอียดมากจริงๆค่ะ และลักษณะดูเป็นแบบโบราณดั้งเดิมมาก แต่สะอาด ไม่เก่า เหมือนได้รับการบูรณะซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆ


เดินสำรวจจนเหนื่อย จนไปถึงด้านบน นึกว่าหมดแล้ว ปรากฏว่ายังมีทางขึ้นไปต่อได้เรื่อยๆค่ะ  ถ้าใครมีเวลา มีแรง ชอบปีนเขา ต้องชอบแน่ๆค่ะ อากาศเย็นสบาย สะอาด  ไม่ค่อยมีแมลงด้วย  อารมณ์น่าจะเหมือนเดินธุดงค์ขึ้นเขานะคะ  สงบไร้ผู้คน

ระหว่างทางเดินลงมา  ก็จะเห็นวิวเมืองด้วยนะคะ  สวยจริงๆ  เป็นชนบทที่ดูดี และน่าอยู่มากๆค่ะ


สไลด์โชว์ Hozanji Temple

สรุปความประทับใจ วัด Hozanji

 1. ระยะทางถือว่าไกล ถึงไกลมากสำหรับแอดมินที่ขาเจ็บนะคะ  แต่ถ้าขาไม่เจ็บก็อาจจะแค่ไกลพอไหว
 2. สองข้างทางเป็นบ้าน  ที่แทบจะไม่เห็นคนเดิน หรือเปิดประตู หรือเปิดร้านอะไรเลยนะคะ เงียบมากๆ เหมือนเดินใน Silent Hill แต่ไม่น่ากลัวนะ
 3. วัด Hozanji ก่อนมาก็ไม่ได้หวังอะไรมาก แค่อยากมาเดินผ่านๆ ชะโงกดูเฉยๆ  แต่พอได้มาแล้ว พูดได้เลยว่าเป็นวัดที่น่าสนใจมากๆ  ให้ความรู้สึกเหมือนวัดจริงๆ ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย เดินๆอยู่ก็ได้ยิ่นแต่เสียงนก เสียงฝีเท้าตัวเอง แม้กระทั่งเสียงลมหายใจตัวเอง
 4. สิ่งก่อสร้างภายในวัดเยอะจริงๆค่ะ  อาจเป็นเพราะพื้นที่เป็นทางชันภูเขา ก็จะจัดวางชิดๆกัน ซ้อนๆกัน และดูเป็นของโบราณมากๆ
 5. พื้นที่วัดสะอาด สงบ เรียบร้อย สามารถนั่งทำสมาธิ นั่งเฉยๆ หรือเดินขึ้นเขา อยู่ได้ทั้งวันเลยค่ะ
 6. ตอนเดินเข้าไปแรกๆ มีเจ้าหน้าที่ชุดขาวๆ กวาดพื้นอยู่ เห็นพวกเราเข้าไป ยังมีโฮฮ้ายโยะโกซัยมัสด้วยนะคะ
 7. ไม่รู้จะบรรยายยังไงไหว แต่ขอยกให้วัด Hozanji เป็นวัดที่ประทับใจที่สุดสำหรับทริปคันไซนี้เลยล่ะค่ะ
 8. ข้อเสียมีแค่อย่างเดียวคือ ไกล และเหนื่อยค่ะ  แต่คุ้มนะคะที่ได้เห็นบรรยากาศแบบนั้น

 

คลิปรีวิว วัดโฮซันจิ Hozanji Temple


 

แผนที่เส้นทาง รีวิวทริปคันไซ วันที่4

สรุปทริปคันไซวันที่4

สรุปรีวิวทริปคันไซทั้ง7วัน

ติดตาม GoNoGuide ผ่าน Facebook

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
 • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
 • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.