Kiyomizudera

Kiyomizudera Temple

วัด Kiyomizudera หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดน้ำใส” (Pure Water Temple) ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากน้ำตกที่ไหลผ่านเนินเขา  เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดวัดหนึ่งในญี่ปุ่น  วัด Kiyomizudera ถูกค้นพบตั้งแต่ปีค.ศ.780  แต่สิ่งอาคารต่างๆที่เห็นอยู่นี้ได้สร้างขึ้นใหม่ในปีค.ศ.1341  วัดนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกวัดหนึ่งด้วย

อาคาร หลักของวัด Kiyomizudera มีระเบียงขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 13 เมตร มีเสาไม้เป็นร้อยๆต้นคอยรองรับ ซึ่งสร้างยื่นออกมาจากด้านข้างของเนินเขา  ถ้ายืนอยู่ที่ระเบียงจะเห็นทิวทัศน์ได้รอบเมืองเกียวโตด้วย

มีวลีหนึ่งกล่าวว่า “กระโดดจากระเบียงวัดคิโยมิซุ” มีที่มาจากความเชื่อสมัยเอโดะว่า ถ้าใครกระโดยจากระเบียงแล้วสามารถรอดชีวิตไปได้ ความปรารถนาก็จะกลายเป็นจริง

จริงๆแล้วด้านล่างมีต้นไม้หนาแน่นมาก ก็อาจช่วยชลอแรงกระแทกได้บ้าง ก็อาจเป็นไปได้ที่จะรอดชีวิตได้  ซึ่งมีการบันทึกว่าในสมัยเอโดะมีผู้ที่มากระโดดมากถึง 234 คน ซึ่งรอดชีวิตได้แค่ 85.4% แต่ปัจจุบันห้ามใครกระโดดระเบียงแล้ว

ข้างใต้อาคารหลักจะมีน้ำตก Otawa ซึ่งจะไหลเป็น 3 สาย ลงสู่บ่อน้ำ ซึ่งมีความหมายว่า สุขภาพ อายุยืน และความสำเร็จ  ผู้มาเยี่ยมชมสามารถมาดื่มน้ำจากน้ำตกนี้ด้วยถ้วยโลหะ  โดยมีความเชื่อว่าสามารถบำบัดรักษาโรภัยไข้เจ็บได้

ภายในวัดมีศาลเจ้าที่โด่งดังที่หนึ่งคือ ศาลเจ้า Jishu  สร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพ Okuninushino Mikoto เป็นเทพแห่งความรักและเนื้อคู่  ในศาลเจ้าจะมีก้อนหินแห่งความรักอยู่ 2 ก้อน ตั้งอยู่ห่างกัน 18 เมตร  เชื่อกันว่า หากสามารถหลับตาเดินจากก้อนหินก้อนหนึ่งไปยังก้อนหินอีกก้อนหนึ่งได้ จะสมปรารถนาในความรัก

ที่มา wikipedia.org

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.