Kodaiji

Kodaiji Temple

วัด Kodaiji ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1606 โดย Nene ผู้เป็นภรรยาของ Toyotomi Hideyoshi เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับสามี

วัด Kodaiji เป็นวัดในศาสนาเซนนิกาย Rinzai มีสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่หรูหราทั้งภายใน และภายนอก โดยเฉพาะสวนเซนอันสวยงาม  ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยด้วยการสนับสนุนทางการเงินของ Tokugawa Ieyasu ซึ่งเป็นทายาทสืบตำแหน่งนั่นเอง

ในส่วนของอาคารหลักที่ชื่อ Hojo ของดั้งเดิมจะเป็นทอง แต่พอถูกไฟไหม้เมื่อปีค.ศ.1912 ก็เลยต้องสร้างขึ้นใหม่แต่ไม่ได้เคลือบทองแบบเดิมแล้ว

แต่มีสวนอยู่ 2 แห่งที่น่าสนใจมากเพราะถูกออกแบบโดยผู้เชียวชาญสมัยใหม่ โดยจะมีการส่องแสงสว่างระยิบระยับมากเป็นพิเศษ ในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง

สวนที่ว่านี้ที่แรกคือ Rock garden ภายในสวนขนาดใหญ่นี้จะมีกรวด หิน ที่ถูกกวาดให้เป็นร่องๆเป็นลายที่พื้น แสดงความหมายถึงท้องทะเล

อีกสวนนึงชื่อ Tsukiyama style garden ภายในสวนจะมีบ่อน้ำ เนินเขาเล็กๆที่ถูกสร้างขึ้นมา หินตกแต่งขนาดใหญ่ ต้นสนและต้นเมเปิ้ล ซึ่งจะมีการเปลี่ยนสีตอนฤดูใบไม้ร่วง ที่สวนแห่งนี้อยู่ข้างๆกับ memorial hall ที่ซึ่ง Nene มักมากราบไหว้สามีที่เสียชีวิตไปแล้ว  และปัจจุบันก็มีภาพวาดบนไม้ของทั้งสองอยู่ด้วย

และเนินเขาที่ถูกสร้างขึ้นด้านหลังวัดนี้ ก็เป็นสุสานของ Hideyoshi และ Nene  การตกแต่งภายในเรียกว่า Kodaiji Makie ซึ่งเป็นการทาด้วย lacquer ที่เป็นการรวมกันของทองและเงิน

ถัดไปก็มี บ้านชาอยู่สองหลัง ซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีชงชาของ Hideyoshi  จากนั้นถ้าเดินย้อนมาที่อาคารหลักของวัดก็จะผ่านป่าไผ่ได้ด้วย

ในทางออกของวัดจะมีทางเดินที่เรียกกันว่า Nene’s Path เป็นทางเดินที่เชื่อมกับ Higashiyama ได้ ข้ามถนนจากจุด Nene’s Path ไปก็จะมีร้านค้า คาเฟ่เยอะแยะ  มี Kodaiji Sho Museum ด้วย ถ้าใครสนใจพวกของเก่าๆของ Kodaiji รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ ศิลปะที่เกี่ยวกับ Nene อีกด้วย

เปิด 9.00 – 17.30 น.

ค่าเข้า 600 เยน (ในส่วนของ Kodaiji และ Sho Museum) และ 900 เยน (ในส่วนของ Kodaiji , Sho Museum และ Entokuin)

ที่มา japan-guide.com

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.