Mount Hiei – Enryakuji Temple

Mount Hiei – Enryakuji Temple

ภูเขาฮิเอ (Hiei)  เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัด Kyoto กับ Otsu สูงประมาณ 850 เมตร   มีทางขึ้นได้สองทางคือทางเกียวโต ที่สถานี Tasehieizanguchi แล้วนั่ง cable car และ rope way ต่อไปบนเขา

ส่วนอีกทางนึงต้องอ้อมไปทางจังหวัด Otsu ซึ่งเป็นจังหวัดติดกับเกียวโตด้านตะวันออก ไปลงสถานีรถไฟฟ้าชื่อ Sakamoto แล้วต้องเดินต่อไปอีกหน่อย เพื่อไปขึ้น Cable car ต่อไปยังภูเขาเฮอิ

จริงๆแล้วทางแรกเร็ว และง่ายกว่า แต่เนื่องจาก Kaisai Thru Pass ที่เราเลือกใช้ในวันนี้ไม่รวมเส้นทางนี้ด้วย จึงเลือกทางที่สองซึ่งอ้อมกว่าเยอะ  แต่เราคิดว่าจะได้ไปเห็นวิวทะเลตอนขึ้นเขาด้วย เพราะ Otsu มีทะเลสาบอยู่ ถือว่าเป็นการนั่งรถไฟชมวิว

สถานที่ที่เป็นไฮไลท์ก็คือ Enryakuji Temple ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของนิกาย Tendai ที่เกิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 788

ซึ่งแต่เดิม Enryakuji เคยเป็นที่พักของ พระนักรบในตำนาน ที่เล่ากันว่า พระเหล่านี้ได้เข้าบุกเมืองเกียวโต แต่ก็ถูกกำจัดโดยท่านโชกุน Oda Nobunaga และได้เผาสถานที่เหล่านั้น ในปีค.ศ.1571 ซะจนเกลี้ยง

ภายหลัง Enrjakuji ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ จนกลายเป็นสำนักงานใหญ่ของศาสนาพุทธนิกาย Tendai ไปเลย

แม้ว่ากลุ่มพระนักรบจะไม่มีแล้ว  แต่ก็มีพระกลุ่มใหม่ที่ถือว่าเหนือมนุษย์เลยก็ว่าได้ เรียกกันว่า marathon monks ภาษาญี่ปุ่นเขาเรียกว่า sennichi kaiho gyo แปลว่า ฝึกอึด1,000 วัน

มีเพียงแค่ 46 คนเท่านั้นที่ผ่านพ้นการฝึกนี้ได้ เมื่อปีค.ศ.1885  การฝึกไม่เพียงแค่การนั่งสมาธิ การเขียนอักษร ประมาณว่าไม่ได้ฝึกแค่ด้านบุ๋นอย่างเดียว แต่เขาต้องฝึกด้านบู๊ด้วย

โดยที่การฝึก 300 วันแรก พระเหล่านี้ต้องวิ่ง 40 กม. ทุกวันต่อเนื่องกัน 100 วัน  ส่วนพวกที่อยู่นานแล้วในปีที่4และ5 ต้องวิ่ง 40 กม. ทุกวันต่อเนื่องกัน 200 วัน  ในปีที่6  ต้องวิ่ง 60 กม. ทุกวันต่อเนื่องกัน 100 วัน  สุดท้ายในปีที่7 ต้องวิ่ง 84 กม. ทุกวันต่อเนื่องกัน 100 วัน

ยิ่งกว่านั้น เวลาวิ่งก็จะเริ่มวิ่งในตอนกลางคืน และเลือกเส้นทางที่มีหินขรุขระ รอเท้าก็ต้องใช้แต่รองเท้าฟางเท่านั้น

และที่โหดสุดๆก็คือ เขาแทบจะไม่ได้พักผ่อนเลย เพราะต้องวิ่งระยะทางไกลๆ ต่อเนื่องกันถึง 20 ชั่วโมง (แปลว่าได้พักวันละ 4 ชม. งั้นหรอ เวลากินคงต้องวิ่งไปกินไปด้วยมั้ยเนี่ยะ)

ระหว่าง การวิ่งก็จะมีแผนที่ หนังสือสวดมนต์ (เพื่อวิ่งไปก็สวดมนต์ไปด้วยจะได้ไม่หลับ)  แน่นอนว่าต้องมีอาหารติดตัว  มีเทียน มีดเล็กๆใช้สำหรับทำอาหาร และเชือก

ช่วงที่เรียกว่า doiri ก็จะเป็น 7 วันที่ห้ามทั้งกิน ดื่มน้ำ และนอนด้วยนะ  พระที่ทนไม่ไหว มีวิธีเดียวที่จะเลิกได้ก็คือ ต้องฆ่าตัวตาย

จุดประสงค์ของการให้อดนอนแบบนี้ก็เพื่อให้เผชิญหน้ากับความตาย ให้รู้จักความตาย เหมือนเราได้เคยตายมาแล้ว  น่าจะเป็นการวิ่งธุดงค์ ฝึกสมาธิละมั๊งคะ

อ้างอิงจาก japanvisitor.com

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.