Rothenburg Town Wall

เที่ยวเยอรมัน-89
Rothenburg Town Wall

Rothenburg Town Wall

ตอนที่แล้วพวกเราขึ้นไป ดูวิวบน หอคอยโรเทนเบิร์ก เรียบร้อยแล้ว  ตอนนี้เป้าหมายถัดไปคือ Rothenburg Town Wall ซึ่งหาได้ยากมาก ที่จะยังคงเหลือไว้ให้ชม และขึ้นไปเดินได้


เที่ยวเยอรมัน-90

นั่งร้านเบเกอรี่ที่แรก และที่เดียวในทริป

ก่อนจะไปหาทางขึ้นกำแพงเมือง ขอเติมพลังกันก่อนนะคะ

เนื่องจากตอนนี้พวกเราไม่ได้มีเสบียงติดตัวเลย ล่าสุดที่ได้กินก็ประมาณ 9โมงครึ่ง ตอนนี้ประมาณบ่าย3แล้ว แต่ยังไม่เห็น Supermarket ซักที่

ด้วยความที่มีร้านเบเกอรี่เรียงรายกันเป็นแถว  ของคาวไม่ค่อยพบ ก็เลยจบด้วยของหวาน Snowball ที่เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ค่ะ

เคยได้ยินมาว่าเจ้า snowball มันไม่ได้อร่อยอะไรหรอกค่ะ  ไม่ได้คิดจะกินอยู่แล้ว  แต่คนที่มาด้วยกัน สั่งมาแบบไม่ถามไถ่กันเลย  ก็มันเล่นวางเต็มไปหมดนี่นา ก็ต้องลองซักชิ้นแหละ

 

ชื่อ Snowball ก็คงตั้งตามรูปร่างมันแหละค่ะ  เพราะมันเป็นก้อนกลมๆ  กินไปแล้วมันรสชาติคล้ายๆแป้งโรตี เอามารีดให้เป็นเส้นยาวๆ แบนๆ เหมือนพาสต้า แล้วเอามาทำเป็นก้อนกลม ลงทอด น้ำมันเดือดๆ แล้วชุปด้วยช็อคโกแลต

ต้องเกริ่นก่อนนะคะว่า ปกติพวกเราจะมาแบบประหยัด  ร้านอาหารอะไรพวกนี้ได้แต่มองค่ะ  ยังไม่ถึงเวลาที่จะใช้เงินกับเรื่องพวกนี้มากเกินไป

แต่ครั้งนี้ต้องยอมค่ะ เพราะมันหาไม่ได้จริงๆ แถมยังสวยน่ากินไปหมดเลย ก็เลยเป็นร้านแรก และร้านเดียวในทริปนี้ที่จะได้นั่งกินแบบไฮโซกะเขา

 

ให้คะแนนตามความคุ้มราคา

สโนว์บอล 2.5 ยูโร (~100 บาท)  แพงมากค่ะ อร่อยไม่สมราคา ให้ 6/10

เค้กอัลมอลด์ 1.55 ยูโร (~62 บาท) อันนี้ถือว่าถูกถ้าเทียบกับบ้านเราค่ะ อร่อยด้วย ให้ 9/10

คุ้กกี้ช็อคโกแลต 1.3 ยูโร (52 บาท) อันนี้ถือว่ากลางๆ  รสชาติเหมือนคุ้กกี้ ให้ 7/10


 

เป็นฉากหนึ่งใน “Harry Potter”

เชื่อมั้ยคะว่า Rothenburg ก็เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง “แฮรี่ พอตเตอร์” ด้วยนะคะ

ก็ฉากที่ Gellert Grindelwald  เข้าไปขโมยไม้กายสิทธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องรางยมทูต 3 สิ่ง  ที่เชื่อกันว่าใครได้ครอบครอง จะได้เป็นหนึ่งเดียวในโลก

(Gellert Grindelwald เป็นพ่อมดชั่วร้ายในยุคก่อน Voldermort  และเป็นลูกชายของ Batilda Bagshot)

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะคะ ฉากสั้นๆ มืดๆ แต่ต้องดั้นด้นไปถ่ายอยู่แค่ที่เดียวเนี่ยะ


 

เที่ยวเยอรมัน-91
blacksmith มองลงมาจากกำแพงเมือง

 

 

Rothenburg Town Wall

กำแพงเมืองเก่านี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่13 พร้อมๆกับตัว Tower ที่เราปีนขึ้นไปตอนที่แล้วน่ะค่ะ

ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เมืองโรเทนเบิร์กรุ่งเรืองมาก  มีการขยายตัวของประชากร และเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ถึงกับติดอันดับ 20 เมืองที่ใหญ่ที่สุดใน “จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธ์” เลยนะคะ

แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก็โดนพิษสงคราม ถูกทำลายไปหลายจุด  แต่ก็ไม่สาหัสเท่าเมืองอื่นๆ อย่าง Wurzburg ที่เราเพิ่งจะผ่านมา

เหตุเพราะความสวยงามของเมือง ที่ขนาดทหารอเมริกัน ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการสั่งการโจมตีเมืองนี้ หรือเป็นคนมีอำนาจน่ะค่ะ ต้องสั่งให้หยุด และขอเจรจาเพื่อปกป้องความสวย ไม่ให้ต้องย่อยยับไปมากกว่านี้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เมืองเก่าโรเทนเบิร์ก


เที่ยวเยอรมัน-87
สลักชื่อผู้บริจาคบนกำแพงเมือง

น้ำใจจากคนทั่วโลก

แต่กำแพงเมืองที่เราได้เห็น และได้เดินเล่นนี้ มีบางส่วนที่ประชาชน รวมทั้งคนทั้งโลกที่หลงรักเมืองนี้ ได้พร้อมใจกันบริจาคเพื่อสร้างกำแพงที่ถูกทำลายขึ้นมาใหม่ (ถูกทำลายจากสงครามโลกครั้งที่สองไปบางส่วนค่ะ)

ดังจะเห็นได้จากชื่อที่ถูกสลักที่กำแพง ทั้งชื่อคน ชื่อองค์กร ชื่อเมือง ชื่อประเทศ ให้ความรู้สึกถึงความผูกพันของคนทั้งโลกที่มีต่อเมืองเล็กๆเมืองนี้

แต่คนที่ทำแบบนี้ได้ คงไม่ใช่แค่ประชาชนอย่างเดียวหรอก  ต้องมีผู้นำที่ดี เด็ดขาด และเสียสละ มากพอสมควรนะคะ ถึงจะทำได้ขนาดนี้

เพราะผู้นำของเมืองนี้ในขณะนั้น  ต้องรับความเสี่ยงที่จะโดนอะไรก็ไม่รู้ในการขัดคำสั่ง “ฮิตเลอร์” แล้วยอมรับข้อเสนอของทางทหารอเมริกัน  ไม่ใช่เพราะกลัว แต่เพราะรักเมืองนี้ต่างหาก

 

มาถึงตรงนี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก ถึงความสวยงามของ “โรเทนเบิร์ก”


 

จุดขึ้นกำแพงเมือง

หินที่ใช้สร้างกำแพง นำมาจากเหมืองใกล้ๆ  มีหินหลายประเภทผสมกัน แต่ส่วนประกอบหลักก็ต้องเป็น limestone ที่เขาว่าแข็งแกร่งที่สุด ขนาดชาวโรมันยังนำไปสร้างกำแพงมาตั้งแต่โบราณเลยค่ะ

จุดขึ้นไปเดินบนกำแพงมี 6 จุด แต่ละจุดห่างกันประมาณ 500 เมตร ถ้าเดินวนรอบเมือง ระยะทางประมาณ 2.5 กม.

สำหรับพวกเรามีเวลาน้อยมาก ก็ได้แค่ประมาณ 1 กม. เท่านั้น

ถ้าใครมีเวลา ลองเดินวนให้ครบทั้งเมืองนะคะ  เพราะแม้ว่าจะไม่ได้สูงมาก  แต่มองลงไปแล้ว ก็เห็นหลังสีแดง และเมืองด้านล่างได้อย่างชัดเจน เหมือนเป็นผู้ตรวจการเลยล่ะค่ะ

เที่ยวเยอรมัน-88


 

สรุป

–  ถ้าจะเดินบนกำแพงเมืองเก่าให้ครบรอบ แนะนำเผื่อเวลาไว้ประมาณ 1-2 ชม.

–  ถ้าเดินเฉยๆแค่ 1 ชม.คงหมด  แต่มันเดินเฉยๆไม่ได้หรอกค่ะ มันมีมุมให้ถ่ายรูปทุกจุด อดไม่ได้แน่ๆค่ะ ฉะนั้นเผื่อไว้เลย 2 ชม.

–  กำแพงเมืองมันมีจุดลาดเอียง จุดสูง จุดเตี้ย จุดลับ ที่เดินได้ไม่เบื่อเลยค่ะ แอดมินยังคิดอยู่ว่าสมัยก่อนเขาสร้างขึ้นมาให้เดินเล่นหรือเปล่า อยากไปอยู่ที่นั่นซักเดือน จะเดินเล่นทุกวันเลย


 

วิดีโอ Walking on the Rothenburg town wall : Germany-Austria Travel Vlog Ep38 

 

รวมลิ้งค์ทุกตอน รีวิวเที่ยวยุโรป Season1

 

 

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.