Singapore

เที่ยวสิงคโปร์ Singapore

สรุปการเดินทาง ที่เที่ยว จากสนามบินเข้าเมือง รีวิวเที่ยว ค่าใช้จ่าย แนะนำโปรแกรมเที่ยวสิงคโปร์ รวมภาพ บันทึกการเดินทาง รวมลิงค์วิดีโอรีวิวเที่ยวสิงคโปร์


โปรแกรมเที่ยวสิงคโปร์ 2 คืน 3 วัน

วันแรก

 • ขึ้นชมวิวที่ตึกเรือ Marina Bay Sand Sky Park
 • ตั๋วชมวิวบนตึกเรือ Marina Bay Sands Skypark Observation Deck or Sampan Ride Ticket (580 บาท)
 • ถ่ายรูปสิงโตทะเลที่ Merlion Park ช่วงเย็น เดินเล่นบริเวณนั้นจนค่ำรอถ่ายรูป Merlion อีกทีตอนค่ำ เปิดไฟ แล้วเดินรอบอ่าวมาที่หน้า Marina Bay Sand จุดชมโชว์น้ำพุ Spectra หรือจะสลับกันก็ได้แล้วแต่ชอบวิวกลางวันหรือกลางคืน

วันที่สอง

วันที่สาม

 • Garden by the Bay, Cloud forest, Floral Fantasy, Flower Dome, SuperTree Observatory
 • ตั๋วลดราคา Gardens by the Bay Ticket in Singapore
 • หรือ Chinatown วัดพระเขี้ยวแก้ว , ล่องเรือ Clarke Quay , Little India (เลือก 2 อย่างนะ ถ้าเอาหมดอาจจะเยอะเกินไป)
 • หรือ ใช้เวลาที่สนามบินดูน้ำพุ (ดูฟรี) และมีกิจกรรมมากมายให้เลือก (มีค่าใช้จ่าย)
 • ตั๋วลดราคา กิจกรรมต่างๆ ใน Jewel Changi Airport

ประมาณค่าใช้จ่าย เที่ยวสิงคโปร์ 2 คืน 3 วัน

ค่าเครื่องบิน

 • ไป-กลับ กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ ประมาณ 4,000 บาท ต่อคน (ไม่รวมน้ำหนักกระเป๋าโหลด)
 • Air Asia ถูกสุด

ค่ากิน

 • กิน food court ทั่วๆไป 170 -270 บาท ต่อมื้อ รวมน้ำ
 • ร้านอาหารแพงขึ้นหน่อย 300-500 บาท ต่อมื้อ รวมน้ำ

ค่าโรงแรม

ค่าเดินทาง

 • ใช้ SMRT ครั้งละประมาณ 50 บาท ส่วนใหญ่ใช้วันละ 2 ครั้ง

2คืน 3วัน รวมค่าใช้จ่ายประมาณ 9,000-10,000 บาทต่อคนแผนที่เที่ยวสิงคโปร์

ค่าเครื่องบินไปสิงคโปร์

ถ้าออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปสิงคโปร์ สายการบิน Low cost ต่างๆ เช่น VietJet Air, Air Asia, Scoot, Thai Lion Air ราคาไป-กลับ ประมาณ 4,000-5,500 บาท

แต่รอบนี้ GoNoGuide บินจาก Ho Chi Minh City ด้วยสายการบิน VietJet Air ไปลง Singapore

บินไปสิงคโปร์

การเดินทางในสิงคโปร์

การเดินทางในสิงคโปร์ ถือว่าง่ายมากที่สุดในโลกแล้ว ป้ายบอกทางชัดเจน ไม่ซับซ้อน

ก่อนอื่นให้ ดาวน์โหลดแผนที่รถไฟฟ้า MRT อันนี้ก่อน (เว็บทางการ)

MRT จะอยู่ที่ Terminal 2

ถ้ามาจาก Terminal 1,4 ให้ขึ้น Skytrain ไปลง Terminal 2

ถ้ามาจาก Terminal 3 ให้ขึ้น Shuttle bus ไปลง Terminal 2 หรือตามป้าย Train to City ไป

จาก Terminal 2 ขึ้น MRT ไปลง Tanah Merah จะเป็นทางแยกเข้าเมือง ก็ดูแผนที่ MRT เลยว่าสถานีไหนใกล้โรงแรมเรามากที่สุด

วิดีโอรีวิว จากสนามบิน Changi เข้าเมืองสิงคโปร์


การซื้อตั๋วรถไฟ MRT

ไม่มีการซื้อตั๋วเป็นใบๆอีกแล้ว เรามี 2 ทางเลือกหลักคือ ซื้อ EZ-Link card ราคา 10 SGD (เป็นค่าบัตรกินเปล่า 5 SGD และเงินที่เติมอีก 5 SGD) จะมีตู้เติมเงินอยู่แค่เอาการ์ดนี้ไปแปะ แล้วจ่ายผ่านบัตรต่างๆได้เลยเหมือนเป็นบัตรเติมเงิน ใช้ได้กับร้านสะดวกซื้อ และอื่นๆ

ทางเลือกที่สอง คือ ใช้บัตรเครดิต Visa หรือ Mastercard หรือ บัตรเอทีเอ็ม หรือ Travel Card แปะที่เครื่องแล้วผ่านเข้าได้เลย แต่วิธีนี้อาจจะสุ่มเสี่ยงหน่อย เพราะเราใช้บัตรเครดิต ถ้าหายก็แย่เลย แต่ก็ดีสำหรับคนที่ไม่กลัว และมาแบบแป้ปๆ ไม่กี่วัน ไม่อยากเสียค่ากินเปล่าบัตร EZ-Link card


ที่พัก

เลือกที่พักที่ไหนก็ได้ เพราะส่วนมากใกล้สถานีอยู่แล้ว เดินทางสะดวก แต่ถ้าไม่อยากลากกระเป๋าเกิน 500 เมตร ก็เลือกโรงแรมที่ติดสถานี แต่จะแพงหน่อย หรือที่สะดวกและใกล้แหล่งเที่ยวที่สุดก็คือ สถานี Bayfront และ Raffles place ส่วนโรงแรมที่ราคาไม่แพงมากมักจะอยู่แถวสถานี Paya Lebar

หาโรงแรมในสิงคโปร์ (Agoda)


Changi Airport

Changi Airport ไม่ใช่แค่สนามบินธรรมดา แต่เป็นแหล่งบันเทิงแห่งนึงที่ไม่ควรพลาด คือ Jewel Changi Airport

Jewel Changi Airport เป็นห้างที่อยู่ในสนามบิน Changi ของสิงคโปร์ มีทางเดินเชื่อม Terminal 1 ที่ใกล้ที่สุด ทุกคนเข้าชมฟรี จุดเด่นคือน้ำตกยักษ์ หรือ HSBC Rain Vortex และป่า Shiseido Forest Valley ที่เมื่อหลุดเข้าไปแล้วจะรู้สึกเหมือนอยู่ในป่าในเรื่อง Avatar แสงสีไฟจากรอบๆ และจากน้ำตกยักษ์ เราสามารถนั่งดูได้ไม่มีเบื่อ ด้านล่างของห้างก็มี Foot court ราคาพอๆกับห้างอื่นๆ ไม่ได้แพงขึ้น แม้ว่าจะอยู่ในสนามบินก็ตาม Jewel เปิดตลอด 24 ชม. มีเล่นแสงสีเสียงตอน 7.30 pm แต่อย่าลืมว่าร้านค้าส่วนใหญ่ปิด 4 ทุ่มนะ

วิดีโอรีวิว น้ำตกยักษ์ ในป่า เอ้ย..ในสนามบิน Jewel Changi Airport


Merlion Park

ดูวิดีโอรีวิว Merlion Park

Merlion Park กลางคืน

Merlion Park ช่วงกลางคืน ถือว่าเป็นไฮไลต์อีกอย่างนึง เพราะจะมีแสงสี บางช่วงมีกิจกรรมที่โรงละครเปิด น้ำพุ แสงสีจากตึก สามารถเดินได้ทั้งคืน เดินจนเมื่อยก็ดูไม่หมด

และอย่าลืมรอดู Spectra ที่ฝั่ง Merlion Park จะเห็นโชว์แสงสี (เสียงไม่ค่อยได้ยิน) จากฝั่ง Marina Bay Sand ก็สวยไปอีกแบบ


Gardens by The Bay

Gardens by The Bay เป็นพื้นที่สวนที่เดินได้ฟรี แต่จะมีส่วนหลักๆที่มีค่าเข้าคือ Cloud Forest, Floral Fantasy, Flower Dome, SuperTree Observatory

ในบริเวณ Gardens by The Bay ถ้าเข้าทุกอย่างสามารถอยู่ได้ทั้งวัน จบ Gardens by The Bay ก็เดินไปดูโชว์น้ำพุ Spectra ต่อได้เลย

ดูรายละเอียด Gardens by the Bay


Spectra – A Light & Water Show

https://youtu.be/zQGhUO5BH8A

เวลาแสดง 15 นาที ชมฟรี (ดูในแผนที่ปักหมุด)

อาทิตย์ – พฤหัสบดี 20:00 น. และ 21:00 น.
ศุกร์ – เสาร์ 20:00 น. , 21:00 น.และ 22:00 น.

การแสดงที่มีชื่อว่า Spectra เป็นโชว์น้ำพุ แสง สี เสียง ทุกอย่างจัดเต็ม เป็นการแสดงที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด แต่มีเปียกละอองน้ำหน่อยนะ ใครพาคนสูงอายุไปต้องระวังเตรียมหมวก หรือร่ม


Sentosa

เป็นเกาะที่เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่2 ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมความบันเทิง สวนสนุก ทางเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ชายหาด พิพิธภัณฑ์ Fort Siloso เรียกได้ว่าใช้ชีวิตอยู่ในเกาะนี้ได้ทั้งวัน และหลายวันโดยไม่เบื่อได้เลย

จุดชมวิวบน Sky Walk ทางไป Fort Siloso

ที่เที่ยวยอดฮิตใน Sentosa คือ Universal Studios แต่จริงๆ Sentosa มีอะไรมากกว่านั้นเยอะมากๆ และที่อยากแนะนำคือ เส้นทางเดินป่าที่ง่ายและเดินสะดวกมากๆ รองเท้าไม่เลอะ พาเด็กๆ ผู้สูงอายุเดินได้เลย

เดินไปถึง Fort Siloso ทางเข้าจะเป็นลิฟท์ขึ้นฟรี สามารถชมวิวบน Sky Walk แล้วกลับก็ได้ แต่ถ้าเดินเก่งหน่อยก็ไปต่อที่ Fort Siloso จะเป็นพิพิธภัณฑ์เปิด แต่จะมีพื้นที่กว้างขวางหน่อย แต่เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ เข้าชมฟรี ทำดีมากๆ

อีกส่วนหนึ่งคือเดินทาง Siloso Beach สามารถเดินเลาะชายหาดไปเรื่อยๆได้เลย หรือนั่งรถไฟฟรีก็ได้ ระหว่างทางจะมีกิจกรรมหลากหลายให้เลือก อาหารไม่มีขาด ห้องน้ำเข้าฟรี หรือจะลงเล่นน้ำก็ได้ มีที่ล้างตัวฟรีๆ มีร้านสะดวกซื้อ ทุกอย่างสะดวกสบาย ไม่น่าเบื่อ และมีทุกอารมณ์ให้เลือกสำหรับนักท่องเที่ยวทุกสไตล์

Siloso Beach, Sentosa

ช่วง 19:30 น. ที่ Siloso Beach จะมีเล่นแสงไฟ มีควันมีเลเซอร์ เรียกว่า Magical Shores Sentosa แต่เป็นลูกเล่นสนุกๆเท่านั้น ไม่ใช่โชว์แสงสียงเหมือนที่ Spectra ใกล้ Marina Bay Sand

ดูรายละเอียดที่เว็บทางการ www.sentosa.com.sg

ดูวิดีโอรีวิว เที่ยวทะเล สิงคโปร์ 🇸🇬 Sentosa Siloso Beach


Chinatown

Chinatown เป็นแหล่งซื้อของฝาก ของที่ระลึก ราคาไม่แพง มีให้เลือกเยอะ ชิ้นเล็ก เหมาะกับการใส่กระเป๋า ตึก ร้านค้า จะมีเอกลักษณ์มาก สีสันสดใส ร้านค้า ร้านอาหารเยอะมาก แต่สำหรับคนที่มาเที่ยวแบบประหยัด ก็สามารถมานั่งทานอาหารในโรงอาหาร People’s park ได้ มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ราคา 4 SGD ขึ้นไปแบบอิ่มๆ

หลังจากอิ่มท้อง อิ่มช้อปปิ้ง ก็มาไหว้พระขอพรวัดดัง Buddha Tooth Relic Temple หรือ วัดพระเขี้ยวแก้ว และพิพิธภัณฑ์

สำหรับ Chinatown สามารถใช้เวลาเป็นครึ่งวันได้เลย แล้วเดินไป Clarke Quay ต่อ

ดูวิดีโอรีวิว Chinatown สิงคโปร์


Clarke Quay

Clarke Quay เป็นท่าจอดเรือ โกดังสินค้า และเป็นแหล่งการค้า ตั้งแต่ปีค.ศ. 1819 เพราะเป็นปากน้ำที่ออกสู่ทะเล ใครไปใครมาก็ต้องมาจอดเรือที่นี่ ปัจจุบันเป็นแหล่งบันเทิง บาร์ ร้านอาหาร และที่สำคัญคือมีล่องเรือชมแม่น้ำสิงคโปร์และสองข้างทาง ส่วนใหญ่จะมาขึ้นเรือช่วงหัวค่ำ และดึกๆ เพราะจะเห็นแสงไฟเปิดรอบๆสวยงามมากๆ

จาก Clarke Quay สามารถเดินต่อเนื่องไปถึง Merlion Park ได้เลย ถ่ายรูปสิงโตทะเลเปิดไฟ มีฉากหลังเป็น Marina Bay Sand ตอนกลางคืนต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

ดูวิดีโอรีวิว Clarke Quay สิงคโปร์


Botanical Garden

Botanical Garden เป็นสถานที่ที่น่าประทับใจมาก ที่สำคัญคือ เข้าชมฟรี ทุกอย่างทำได้ดีมากๆ พันธุ์พืช ดอกไม้ เดินป่า สวนต่างๆ ใครชอบธรรมชาติสามารถอยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน เพราะสวนนี้ปิดเที่ยงคืน มีตกแต่งแสงยามค่ำคืนให้ด้วย แหม….ฟรีแล้วยังปิดดึกอีก

สามารถเดินตั้งแต่ลง MRT สถานี Botanical Garden ลงมาเรื่อยๆไปจนถึงสถานี Napier แล้วเดินต่อเรื่อยๆบนถนน Orchard ก็ได้ (ถ้าเดินเก่งนะ)

สำหรับถนนออร์ชาร์ด คงไม่ต้องโฆษณาอะไรมากมาย ก็คือถนนห้าง มีห้างติดๆกันยาวเป็นหลายกิโลเมตร เข้าห้างนึง ต่อด้วยห้างนึง แบรนด์เนม ร้านอาหาร Food court สายช้อปก็คงอยู่ได้ทั้งวัน หรือหลายวันเลย

ดูวิดีโอรีวิว Botanical Garden สิงคโปร์


Little India

Little India ต้องเตือนก่อนว่า ต่อให้เป็นสิงคโปร์ แต่ความเป็นอินเดียสูงมาก ใครที่ไม่ชอบกลิ่นความเป็นอินเดียก็อาจไม่ชอบ ความสะอาดอาจจะน้อยหน่อย ความปลอดภัยน่าจะยังสูงอยู่แต่ก็เห็นตำรวจเดินตรวจเยอะกว่าที่อื่นๆ

แต่สำหรับพวกเรา GoNoGuide ชอบ Little India มาก โดยเฉพาะอาหารที่หาได้เฉพาะที่ Little India เท่านั้น ร้านค้า ของที่ขายก็มีความแตกต่าง ถ้ามา Little India ก็มาดูตึก ร้านค้า ของที่ขาย และวัดฮินดู ชื่อวัดศรี วิรามกาลีอัมมัน (Sri Veeramakaliamman Temple)

วัดศรี วิรามกาลีอัมมัน (Sri Veeramakaliamman Temple) ต้องถอดรองเท้า ล้างเท้าก่อนเข้า เป็นวัดเจ้าแม่กาลีตอนโกรธแต่ช่วยปกป้องคุ้มครองให้หลุดพ้นจากอันตราย

ส่วนตัวไม่รู้ว่าแถว Little India ปลอดภัยหรือไม่ แต่จากที่ได้ไปมา แน่นอนว่าหน้าตาคนที่เดินแตกต่างจากคนสิงคโปร์ทั่วไปแน่ๆ เหมือนเราหลุดเข้าไปในอินเดียเลย จะให้พูดแบบตรงๆแบบคนไม่รู้เรื่องเลยก็คือ ดูน่ากลัว เพราะคนเขาเยอะมาก ความเป็นระเบียบอะไรก็อาจจะน้อยหน่อย แต่จากที่เดินเข้าไปตรอกซอกซอยต่างๆ ก็ปลอดภัยดี และน่าสนใจไม่น้อยเลย โดยเฉพาะร้านอาหารในซอยเล็กๆ คนยืนมุง หรือแม้แต่ลายเพ้นท์ที่ตึกที่โดดเด่น ผู้คนดูน่ากลัว แต่สุภาพ เรายิ้มให้ก็ยิ่มให้ บริการดี คือถ้าตัดเรื่องกลิ่น เรื่องหน้าตาออกไป ก็ไม่น่ากลัวอะไรเลย แค่แตกต่างจากสถานที่อื่นๆในสิงคโปร์เท่านั้นเอง

ดูวิดีโอรีวิว Little India สิงคโปร์


Fort Canning

Fort Canning เป็นต้นกำเนิดของสิงคโปร์ก็ว่าได้ มีเจ้าชายจากอินโดฯ มาจอดเรือ แล้วเห็นนิมิตเลยมาตั้งวังที่เนินเขาแห่งนี้ แล้วตั้งชื่อว่า “สิงหปุระ” แล้วช่วงสงครามโลกชาวอังกฤษก็ใช้เนินนี้เป็นป้อมปราการ มีปืนใหญ่ป้องกันฆ่าศึก เพราะอยู่ใกล้ท่าเรือมาก

Fort Canning
Fort Canning

จุดเด่นของ Fort Canning คือเป็นสวนสาธารณะ และ มีพิพิธภัณฑ์ เล่าประวัติสิงคโปร์ ทำอย่างดี เข้าฟรีอีกต่างหาก

สามารถลง MRT สถานี Fort Canning เดินขึ้นเหนือไปออกอีกทาง จะมีอุโมงที่คนนิยมไปถ่ายรูปกัน แต่ทำใจไว้หน่อยว่ามีคนรอต่อคิวยาวมากๆ (ดูปักหมุด) จากนั้นก็เดินไปถนนออร์ชาร์ด เดินห้างต่อได้เลย

Fort Canning

ดูวิดีโอรีวิว ประวัติสิงคโปร์ เริ่มต้นที่ Fort Canning


สรุป เที่ยวสิงคโปร์คุ้มมั้ย

 1. คุ้มมาก ได้เห็นความเรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพมาก
 2. ที่เที่ยวเยอะมาก มาได้หลายครั้ง
 3. เที่ยวง่ายมาก เส้นทางไม่ซับซ้อน
 4. ป้ายทุกอย่างบอกชัดเจน
 5. มีทุกสไตล์การเที่ยวให้เลือก ธรรมชาติ วิว ทะเล ตึก กิจกรรม
 6. กินน้ำก๊อกได้นะ
 7. ราคาอาหารจริงๆไม่แพง ถ้าเทียบกับรายได้พลเมือง
 8. อาหารอร่อย หลากหลาย
 9. ทุกช่วงอายุสามารถมาเที่ยวสิงคโปร์ได้ แค่จัดให้ตรงตามต้องการ
 10. ปลอดภัยมาก

รวมวิดีโอรีวิวเที่ยวสิงคโปร์ Singapore

GoNoGuide Go ep.208 : บินจาก โฮจิมินห์ ซิตี้ ไป สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.209 : Merlion Park มาแล้วก็ต้องมาอีก ทำไมนะ?

GoNoGuide Go ep.210 : Garden by the Bay สิงคโปร์ Christmas Wonderland 2022

GoNoGuide Go ep.211 : Spectra สิงคโปร์ โชว์น้ำพุ ดูฟรี สุดอลัง

GoNoGuide Go ep.212 : เดินป่าในสิงคโปร์ Imbiah Trail

GoNoGuide Go ep.213 : สิงคโปร์ช่วงสงคราม Fort Siloso Sentosa

GoNoGuide Go ep.214 : เที่ยวทะเล สิงคโปร์ Sentosa Siloso Beach

GoNoGuide Go ep.215 : Chinatown สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.216 : Clarke Quay สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.217 : Botanical Garden สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.218 : Little India สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.219 : ประวัติสิงคโปร์ เริ่มต้นที่ Fort Canning

GoNoGuide Go ep.220 : Ochard ถนนสายช้อปปิ้ง สิงคโปร์

GoNoGuide Go ep.221 : น้ำตกยักษ์ ในป่า เอ้ย..ในสนามบิน Jewel Changi Airport

GoNoGuide Go ep.222 : จากสิงคโปร์ ไปกรีซ บินตรง Scoot + Aegean ไม่มีตั๋วขากลับ


สรุปค่าใช้จ่าย เที่ยวสิงคโปร์ ของ GoNoGuide

GoNoGuide เป็นการเดินทางต่อเนื่องแบบใช้ชีวิต อยู่แต่ละที่นานเป็นเดือน เน้นสำรวจ ดูผู้คน ชมเมือง ประหยัด ทำงานไปด้วย เดินทางไปด้วย ไม่มีตั๋วกลับ วางแผนเดือนต่อเดือน แต่ที่สิงคโปร์ค่าที่พักรายเดือนแพงมากๆ เลยอยู่แค่ 5 คืน

ค่าเครื่องบิน จากโฮจิมินห์ซิตี้ ไปสิงคโปร์ 5,740 บาท ต่อ 2 คน

 • VietJet Air รวมน้ำหนักกระเป๋า 2 ใบ ใบละ 20 กก.
 • ซื้อตั๋วขาเดียว ไม่มีขากลับ

ค่ากิน ของใช้ น้ำ 4,412 บาท ต่อ 2คน

 • ซื้อกินข้างนอกทุกมื้อ เพราะอยู่โรงแรม

ค่าเดินทาง 1,100 บาท ต่อ 2คน

 • เป็นค่ารถไฟฟ้า SMRT ทั้งจากสนามบินเข้าเมือง และจากเมืองไปสนามบิน และไปที่เที่ยวต่างๆ

ค่าที่พัก 5 คืน 14,271 บาท ต่อ 2คน

 • AM Hotel Singapore
 • เป็นช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ ค่าห้องราคาเลยแพงกว่าปกติ

ค่าซื้อของอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของใช้ประจำวัน 258 บาท ต่อ 2คน

รวมค่าใช้จ่าย เที่ยวสิงคโปร์ 26,307 บาท ต่อ 2คน (5 คืน 6 วัน)


สามารถติดตามการเดินทางของ GoNoGuide ที่ youtube.com/@gonoguide และ Facebook.com/gonoguide นะคะ


กลับหน้ารวมรีวิวเที่ยว gonoguide.com/go


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
 • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
 • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.