Tenryuji Temple

Tenryuji Temple

สุดทางเดินของป่าไผ่ก็จะพบกับวัด Tenryuji เป็นวัดที่ถือว่าอยู่ในอันดับ1 ของวัดในศาสนา Zen ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 5 ที่  และได้รับการขึ้นทะเบียนใน world heritage site อีกด้วย

วัด Tenryuji ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ.1339 โดยโชกุน Ashikaga Takauji ซึ่งโชกุนคนนี้เป็นต้นตระกูลโชกุนสาย Ashikaga ถ้ายังไม่อิน ให้นึกถึงโชกุน Ashikaga Yoshimitsu คุ้นยัง?

ก็ในเรื่องอิ๊กคิวซังไง ท่านโชกุน Yoshimitsu นี้เป็นคนเดียวกับคนที่ชอบเรียกอิ๊กคิวซังมาถามตอบปัญหานั่นแหละ แต่เป็นโชกุนคนที่3ของสายนี้นะ ไม่รู้ว่าเป็นหลานของ Takauji หรือเปล่า

ส่วนอิ๊กคิวซัง ก็คือโอรสของจักรพรรดิ์ที่โชกุน Yoshimitsu รบชนะและสังหารจักรพรรดิ์ ซึ่งก็คือบิดาของอิ๊กคิวซัง แล้วท่านโชกุนก็บังคับให้อิ๊กคิวซังไปบวช  และโชกุน Yoshimitsu คนนี้แหละที่เป็นคนสร้างปราสาททองให้ตัวเองอยู่ ซึ่งต่อมากลายเป็นวัดที่ชื่อ Kinkakuji อันเลื่องชื่อนั่นเอง

กลับมาที่โชกุนคนแรกของตระกูลดีกว่า  มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ Ashikaga Takauji ที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัด Tenryuji ที่เรากำลังจะไปนี้ด้วยคือ ตอนปีค.ศ.1333 โชกุน Ashikaga TAkauji ได้เป็นแม่ทัพให้จักรพรรดิ์ Go-Daigo เพื่อออกไปทำสงครามกับ Hojo Takatoki ซึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการ ครองอำนาจอยู่ขณะนั้น

ทีแรก Ashikaga Takauji มีความตั้งใจจะฟื้นฟูอำนาจให้จักรพรรดิ์ แต่พอโค่นล้มตระกูล Hojo สำเร็จแล้ว Ashikaga Takauji กลับทรยศจักรพรรดิโดยแต่งตั้งตัวเองเป็นโชกุนซะเอง เมื่อปีค.ศ.1338 แล้วเนรเทศจักรพรรดิไปบ้านนอกจนสวรรคตในปีถัดมาเอง

ทีนี้เรื่องยังไม่จบ มันมาเกี่ยวกับวัด Tenryuji ยังไง ก็คือวันนึง Takauji ฝันร้ายว่า มีมังกรมารังควาน โหรบอกว่า มังกรนั้นก็คือดวงพระวิญญาณของจักรพรรดิ ยังเคียดแค้นจองเวรอยู่ โชกุน Takauji ก็เลยริเริ่มสร้างวัด Tenryuji นี้ขึ้นมาเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศล

วัดสร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ.1343 มีภาพมังกรอยู่ด้วย บางคนก็เล่าว่ามีคนเคยเห็นมังกรมีชีวิตออกมาจากภาพอีก  แต่ที่แปลกคือนับตั้งแต่สร้างวัด Tenryuji นี้ขึ้นมา กลับถูกไฟไหม้ไปแล้ว 8 ครั้ง ไฟไหม้ครั้งสุดท้ายเมื่อปีค.ศ.1864   ดังนั้นที่เราเห็นอยู่นี้เป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่สมัยเมจิ

Tenryuji Temple เปิด 8.30 -17.30 น.  ค่าเข้า 500 เยน

อ้างอิงจาก japan-guide.com , atriumtech.com

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.