Todaiji Temple – Nara

Todaiji Temple
Todaiji Temple

 

Todaiji Temple – Nara

วัด Todaiji  เป็นวัดพุทธที่สร้างด้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ประดิษฐานพระพุทธรูปไดบุสึขนาดใหญ่ที่สุดที่หล่อจากบรอนซ์(ทองสำริด)  และที่สำคัญคือวัดนี้ยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย
Todaiji แปลว่า “วัดที่ยิ่งใหญ่ในแถบตะวันออก”  เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดนาราด้วย
คำว่า -ji ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง วัด  (อ่านเพิ่มเติมที่ ยุคสมัย & วัดของญี่ปุ่น)

ประวัติย่อๆของ Todaiji Temple

เริ่มจากสมัยเทมเปียว ซึ่งมีผู้ประสบภัยธรรมชาติและโรคระบาดมาก  จักรพรรดิโชมุก็เลยประกาศให้สร้างพระพุทธรูปขึ้นเพื่อช่วยปกป้องภัยพิบัติ  ซึ่งก็มีประชาชนมาร่วมช่วยกันสร้างมากกว่า 2,600,000 คน
และในพ.ศ.1295(ค.ศ.752)  มีการจัดพิธีเบิกเนตรเพื่อฉลองพระพุทธรูปองค์ใหม่  โดยมีพระชาวอินเดียชื่อ พระโพธิเสนะ เป็นผู้ประกอบพิธี  มีผู้ร่วมพิธีกว่า 10,000 คน  และประกาศให้วัด Todaiji เป็นวัดประจำจังหวัดยะมะโตะ (เป็นชื่อดั้งเดิม ซึ่งปัจจุบันก็คือเมือง sakurai ในจังหวัดนารานั่นเอง)  และเป็นศูนย์กลางของวัดทั่วอาณาจักรด้วย
Daibutsu - Todaiji - Nara
องค์พระ Daibutsu
พระพุทธรูปที่ว่านี้คนญี่ปุ่นเรียกกันว่าว่า Daibutsu เป็นองค์พระที่ทำด้วยบรอนซ์หรือทองสำริดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีความสูงจากฐานถึง 15 เมตร (ในญี่ปุ่นมีองค์พระใหญ่ Daibutsu อีกทีนึงคือ kamakura)
องค์พระพุทธรูป Daibutsu ที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลายต่อหลายครั้งเพราะองค์เดิมเกิดเสียหายจากแผ่นดิน ไหวบ้าง ไฟใหม้บ้าง
โดยพระหัตถ์ทั้งสองข้างที่เห็นในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นในสมัยโมโมะยะมะ (ค.ศ.1568-1615)  ส่วนพระเศียรถูกสร้างขึ้นใหม่ในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1615-1867) ซึ่งไม่ทราบปีที่สร้างแน่นอนนักรู้แต่ว่าอยู่ในสมัยไหนเท่านั้น
วิหารหลักของวัด Todaiji เป็นที่ประดิษฐานองค์พระใหญ่ Daibutsu  คนญี่ปุ่นเรียกวิหารนี้ว่า Daibutsuden  วิหารหลังนี้ถูกสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ซึ่งถือว่าเป็นวัดไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว  แต่ด้วยเหตุแผ่นดินไหวก็เลยต้องสร้างใหม่ในปีค.ศ.1692 และแล้วเสร็จในปีค.ศ.1709  ซึ่งใหญ่เพียง2ใน3ของของเดิมเท่านั้น
เดิมทีบริเวณวัดก็มีเจดีย์สูง 100 เมตรอยู่คู่หนึ่งใกล้ๆด้วย ซึ่งจัดว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในโลกในยุคหลังการสร้างพีระมิดแล้ว แต่ก็พังลงมาจากเหตุแผ่นดินไหวอีก ก็เลยไม่มีให้เห็นอีกแล้ว
Agyo
Agyo, great Nio gate guardians.
บริเวณทางเข้าวัด Todaiji จะมีประตูไม้ที่มองเห็นได้แต่ไกล เรียกว่า Nandaimon Gate  เมื่อเดินเข้าไประหว่างประตูจะเห็นรูปปั้นที่ใหญ่โตมาก2รูป มีหน้าตาขึงขัง ที่คอยปกปักษ์คุ้มครองบริเวณทางเข้าวัด  รูปปั้นนี้คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า Agyo ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1203
Komokuten
Komokuten
Bishamonten
Bishamonten
รูปปั้นที่โดดเด่น(ใหญ่มาก)อีก2รูปก็คือ Bishamonten และ Komokuten ซึ่งถือว่าเป็นเทพคุ้มครองวัดและ Daibutsu
รูปและข้อมูลจาก th.wikipedia.org/wiki/  ,  en.wikipedia.org/wiki/

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.