Albania

หมุดสีดำ คือ รถไฟ กระเช้า ขนส่งต่างๆ
หมุดสีส้ม คือ จุดชมวิว ที่เที่ยวสำคัญ
กลับหน้ารวมรีวิวเที่ยว GoNoGuide Go


เที่ยวแอลเบเนีย (Albania)

ในทริปนี้ จี๊กับอ๊อบเดินทางมาจากปารีส ฝรั่งเศส สายการบิน low cost ของ Pegasus จาก Paris ต่อเครื่อง Istanbul ปลายทาง Tirana

ดูสรุปการเดินทาง เที่ยวฝรั่งเศส

ต้องยอมรับก่อนว่า การมาที่ Albania พวกเราไม่ได้ตั้งใจมาตะลุยเที่ยว แต่ตั้งใจมาพักวีซ่า มาพักผ่อน สะสางงาน และที่สำคัญคือค่าครองชีพในแอลเบเนียถูกก็เลยเป็นที่รักษาแผลกระเป๋าอีกด้วย

จี๊กับอ๊อบได้วีซ่าเชงเก้นสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงระยะเวลา 1 ปี จำนวน 90 วัน แบบ multiple คือหมายถึงว่า อยู่ในเชงเก้นได้ไม่เกิน 90 วัน (ภายใน 180 วัน) แล้วต้องออกนอกเชงเก้น และสามารถกลับเข้าใหม่ได้ภายใต้กฎ 90/180

ยกตัวอย่างเช่น แบบง่ายๆค่ะ อยู่เชงเก้น 90 วัน ออกไปแอลเบเนีย 90 วัน แล้วกลับเข้าเชงเก้นใหม่อีก 90 วัน แบบนี้ถือว่าครบจำนวนวีซ่าแล้ว

หรือแบบงงๆคือ อยู่เชงเก้น 30 วัน ออกไปแอลเบเนีย 30 วัน แล้วกลับเข้าเชงเก้นใหม่อีก 30 วัน แล้วออกไปแอลเบเนียอีก 30 วัน แล้วกลับเข้าเชงเก้นใหม่อีก 30 วัน แบบนี้ถือว่าครบเกณฑ์วีซ่า 90 ภายใน 180 วัน

ก่อนที่จะทำให้เพื่อนๆงงกันไปมากกว่านี้ สรุปคือให้นับจากวันที่เข้าเชงเก้นวันแรก แล้วนับไป 180 วัน ช่วงเวลาภายใน 180 วันนี้ ต้องอยู่ในเชงเก้นห้ามเกิน 90 วันนั่นเอง และพอจบ 180 วัน ก็คือนับ 1 ใหม่ได้เลย

ฟังวิดีโออธิบาย ใช้วีซ่าเชงเก้น เข้าประเทศนอกเชงเก้น มีประเทศอะไรบ้าง


วีซ่าเข้าแอลเบเนีย

สำหรับประเทศแอบเบเนีย ถ้ามีวีซ่าเชงเก้นก็เข้าแอลเบเนียได้เลยไม่ต้องขอวีซ่าแอลเบเนียอีก และอยู่ได้ 90 วัน

สำหรับผู้ถือพาสปอร์ตไทย แต่ไม่มีวีซ่าเชงก้น ก็สามารถเข้าแอลเบเนียได้ และอยู่ได้ 90 วันเช่นกัน แต่จะมีช่วงฟรีวีซ่า ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเมษายนถึงปลายปี แต่ละปีไม่ตรงกันต้องติดตามจากทางการแอลเบเนียเอง ลิงค์ทางการแอลเบเนีย

แนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปขอวีซ่าแอลเบเนียเลย มันยุ่งยาก วุ่นวายมาก รอฟรีวีซ่าดีกว่า หรือแค่มีวีซ่าเชงเก้นก็เข้าได้แล้ว


บินจาก Paris ไป Tirana

ตอนนั้นประมาณเดือนตุลาคม 64 ยังมีมาตรการเข้าประเทศแอลเบเนีย คือ ฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องโชว์ใบตรวจโควิด แต่ถ้ายังไม่ฉีดวัคซีน ต้องตรวจโควิดก่อนบิน แต่ก็ถือเป็นมาตรการที่น้อยมากที่สุดแล้วในเวลานั้นเมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียงกัน

สำหรับจี๊กับอ๊อบ ฉีดวัคซีนที่ไทย 1 เข็ม แล้วไปหาฉีดที่เยอรมนีอีก 1 เข็ม ถือว่าครบแล้ว จึงไม่ต้องตรวจโควิดอีก มีใบเบ่งใบเดียวก็ผ่านสบายทุกที่เลย

วิดีโอเล่าเรื่อง ฉีดวัคซีนที่เยอรมนี วีซ่าเชงเก้น(ท่องเที่ยว)

ดูวิดีโอรีวิว เปลี่ยนประเทศ ต่อเครื่องที่ อิสตันบูล ตุรกี มุ่งหน้าสู่ …Tirana


การเดินทางไปต่างเมือง

แอลเบเนียอาจจะคล้ายๆไทยตรงที่สถานีรถบัสระยะไกล จะไม่ได้อยู่ในตัวเมือง เราต้องนั่งรถเมล์ต่อไปอีก เหมือนสายใต้ใหม่ สายใต้เก่า หมอชิตเก่า หมอชิดใหม่ ที่อยู่กระจายกันหลายจุด

สำหรับในทิรานา สถานีรถบัสระยะไกลจะอยู่นอกเมือง (ดูในปักหมุด) ไม่ค่อยสะดวกถ้าเรามีกระเป๋าใหญ่ แต่ก็สามารถทำได้นะ แค่ทุลักทุเลหน่อย ต้องถามคนซึ่งส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาอังกฤษ จะมีเฉพาะคนรุ่นใหม่ และคนที่ทำงานกับนักท่องเที่ยวอยู่แล้วก็จะพูดภาษาอังกฤษได้

ทางที่สะดวกสุดและคนส่วนใหญ่ทำก็คือ เช่ารถขับเองซะเลย

สำหรับจี๊กับอ๊อบ ไม่เคยเช่ารถขับเลย เพราะไม่ได้คิดจะเที่ยวทุกวัน ไม่ได้เที่ยวเยอะ จากสนามบินก็ขอให้โฮสต์มารับ เพราะเราอยู่รายเดือน เขาก็ยินดีมารับ ถ้าไม่มีใครมารับก็มีแอร์พอร์ตบัส ถ้าลงเครื่องกลางคืนก็นั่งแท็กซี่ได้ ราคาไม่แพงเลย

แท็กซี่ ไม่มีแอพเรียกที่เป็นการเป็นงาน แต่เป็นการใช้รถคนท้องถิ่น คือหลายๆบ้านจะมีเบอร์โทรติดอยู่แล้วเขียนว่า Taxi คือถ้าจะเรียกก็โทรมา นั่นแหล่ะ นักท่องเที่ยวคงไม่ปลื้มเพราะคุยกันน่าจะไม่รู้เรื่อง ตอนนี้อาจมีแอพเรียกรถแล้วก็ได้นะไม่แน่ใจ แต่ไม่เคยใช้เลย

ตอนจะเปลี่ยนเมืองไป Durres ก็บอกโฮสต์ให้เรียกรถแท็กซี่ให้หน่อย เขาก็ให้เพื่อนใกล้บ้านมาส่งเราแทน ค่ารถถูกกว่าแท็กซี่ทั่วไป

ข้อเสียของการไม่เช่ารถขับก็คือ อยากไปชมวิวไกลๆก็ไปไม่ได้ จะเรียกรถแท็กซี่ก็ดูจะเกินไป ขากลับจะยังไง ไม่ค่อยอิสระเท่าไหร่ ถ้ามาเพื่อเที่ยวก็คงขับรถดีกว่า อาจเช่าเป็นรายวันก็ได้ แต่ปัญหาอีกอย่างของพวกเราคือ ขับไม่เป็น -.-!


Tirana, Albania

ภายในเมืองทิรานา สามารถเดินไปได้หมด เดินดูบรรยากาศ ดูเมือง ไม่ต้องขึ้นรถเมล์เลยก็ได้ ค่ารถเมล์ก็ไม่แพงนะ แต่มันจะงงๆ ยกเว้นบางที่ที่เป็นจุดสำคัญๆ ยังไงก็อยากแนะนำให้เดินดีกว่า


Mt.Dajti, Tirana, Albania

Mt.Dajti เป็นที่เที่ยวยอดฮิต และแนะนำให้ไปจริงๆคือ Mt.Dajti (ไดติ) เป็นสถานที่ที่จี๊กับอ๊อบประทับใจที่สุด อยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง นั่งรถเมล์ไปได้ ราคากระเช้าถูกมาก วิวสวยมาก มีเส้นทางเดินป่าหลากหลายเส้นทาง ไปได้หลายครั้ง เที่ยวได้ทั้งปี

เริ่มต้นจากขึ้นรถเมล์ตรงสวนใกล้ๆ Skanderbeg square ป้ายนี้เป็นป้ายใหญ่คนส่วนใหญ่จะมารอตรงนี้ รถเมล์หลายสายจะมาจอดตรงนี้ อยู่ตรงข้ามกับป้ายรถแอร์พอร์ตบัส (ดูในปักหมุด) ดูวิดีโอ จุดขึ้นรถเมล์ไป Mt.Dajti

ขึ้นรถเมล์สาย L11 ปลายทางเขียน Porcelan ถามคนขับให้แน่ใจว่าไป “ไดติ” เขาจะรู้งานดี เพราะนักท่องเที่ยวไปกันเยอะ ลงตรงไหนเดี๋ยวเขาบอกเสร็จสรรพ คนที่นี่ใจดีมาก

พอลงรถก็เดินขึ้นเนินไปอีก จะเจอที่ขายตัว แล้วขึ้นเคเบิ้ลคาร์ไป (Mt.Dajti Ekpres) แค่นี้ก็จะได้ชมวิวแบบสบายๆ ราคาไม่แพง

สำหรับจี๊กับอ๊อบ ไม่พอใจเพียงความสูงระดับนั้น ต้องพิชิตยอดเขาให้ได้ ซึ่งบริเวณนั้นมีเส้นทางเดินป่าที่เยอะมาก เดินหลายวัน เส้นทางเดินชัน ไกล แต่ค่อนข้างง่าย และเห็นวิวคุ้มค่ามาก แนะนำสำหรับคนบ้าวิวอย่างพวกเรา

ดูรายละเอียดจากเว็บทางการ dajtiekspres.com/getting-here/

ดูวิดีโอรีวิว กระเช้าขึ้นสวรรค์ ราคาถูกเว่อร์ Dajti Ekpres Mt.Dajti 

ดูวิดีโอรีวิว (แอบซึ้ง!) พิชิตจุดสูงสุด ณ Mt.Dajti


Grand Park, Tirana, Albania

สวนประจำเมืองทิรานา (Grand Park of Tirana) เป็นอีกที่หนึ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองนี้สำหรับจี๊กับอ๊อบ เพราะมีรถไฟเล็กๆวิ่งรอบสวน มีบึงที่วิวสวยมาก มีที่เดินป่าเล็กๆ มีเป็ดหลากชนิด หน้าตาแปลกๆ ผู้คนมาพักผ่อน ออกกำลังกาย ชมธรรมชาติ ถ้าให้เลือกได้จะมาพักแถวนี้จะดีมากเลยสำหรับการมาพักผ่อน

ที่สำคัญคือราคาทุกอย่างถูกหมด รถไฟชมเมืองที่ไปเที่ยวยุโรปดังๆต่างๆ เราก็ได้แต่ยืนมองตาปริบๆ เครป ไอติม ได้แค่มองและกลืนน้ำลาย แล้วไปซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่ที่นี่เราสามารถขึ้นรถไฟชมสวน กินเครป และไอศครีม ที่อร่อยมาๆๆๆๆในราคาที่ถูกกว่าในไทยซะอีก


Bunk’Art, Tirana

มีอยู่วันนึงตั้งใจจะไปขึ้นกระเช้ารอบที่2 แต่ลืมดูวันปิดเปิดจากเว็บทางการ ปรากฎว่า วันนั้นปิดพอดี เลยอดขึ้นกระเช้าเลย

เปลี่ยนแผนไป Bunk’Art แทน จะมีสองที่ Bunk’Art (อยู่ใกล้กระเช้า) กับ Bunk’Art2 (อยู่ในตัวเมือง) ดูจากปักหมุดได้ เคยเป็นหลุมบัญชาการ และใช้หลบภัย ในยุคสงคราม ถือว่าทำได้ดีมาก แนะนำให้ไปชมกัน ราคาไม่แพง ตั๋วควบ 2 ที่มีลดราคานิดนึงด้วย

ดูวิดีโอรีวิว Bunk’art รังเผด็จการBunk’art รังเผด็จการ

ดูวิดีโอรีวิว Historical Museum และ Bunk’art 2


ที่พัก


Durres, Albania

เดินทางจาก Tirana มายัง Durres ถ้าไม่ได้ขับรถเองก็มีรถบัสระยะไกล เหมือนเราเดินทางจากเอกมัย ไปพัทยา แต่ต้องนั่งรถเมล์ไปสถานีรถบัสก่อน ซึ่งอยู่นอกตัวเมือง

สำหรับจี๊กับอ๊อบ จ้างแท็กซี่คนท้องถิ่นขับพาไปส่งเลย สบาย กับกระเป๋าใหญ่ ราคาไม่เกิน 700 บาท แต่สบายตัวมากกว่าต้องลากกระเป๋าขึ้นลงรถเมล์ ซึ่งประหยัดกว่ากันแค่ไม่กี่ร้อย แถมยังขนของจากอีกบ้านนึงมายังอีกบ้านนึงเหมือนว้าบมาเลย

สำหรับจี๊ วิธีการหาที่เที่ยวคือ ดูในแผนที่ว่ามีตรงไหนเป็นภูเขา ก็ไปตรงนั้น มันต้องขึ้นที่สูงเพื่อดูวิว แต่หลายครั้งที่มันไม่ใช่ที่เที่ยว ไม่ใช่ที่เขาแนะนำ เราแค่จิ้มแล้วเดินไปเอง มันก็เป็นการเที่ยวในแบบของเราเอง

ตั้งแต่แรกที่เคยเที่ยวด้วยตัวเองเมื่อ 10 ปีก่อน ก็ไปตามไกด์บุ๊คแหล่ะ แต่พอไปแล้วมันไม่ใช่ตัวเราสิ ไปก็ดี ได้เห็น แต่หัวใจยังไม่สั่น เที่ยวไปเรื่อยๆ ออกแบบการเที่ยวตัวเอง มันก็เริ่มอินมากขึ้น สนุกมากขึ้น และภูมิใจในตัวเองมากขึ้นเอง

ดูวิดีโอรีวิว กลัวนะ แต่ขามันพาไป


Durres Port, Albania

ดูวิดีโอรีวิว ใจกลางเมือง ดูร์เรส เที่ยวเหมือนเต่า

เราสามารถเดินเลียบหาดไปเรื่อยๆ ซึ่งยาวมาก สวยมาก แม้ว่าทรายจะไม่ได้ขาวสะอาด แต่การจัดการพื้นที่ให้เดินโล่งน่าเดิน ไม่มีโรงแรมมาบัง ทุกคนสามารถเดินเข้าซอยไหนก็ได้ แล้วเดินเลียบไปเรื่อยๆ อยากออกตรงไหนก็ได้

เดินสำรวจเมืองไปเรื่อยๆ เมืองไม่ใหญ่มาก มาเจอจุดชมวิวลึกลับที่สวยมากๆ แต่เหมือนโดนทิ้งร้าง

ดูวิดีโอรีวิว สำรวจไปเรื่อย ไม่เท่ห์ แต่ปลอดภัย

ดูวิดีโอรีวิว ตามหาจุดชมวิว ลักลอบ รักเขา


Vorë, Albania

Vorë มีอะไร มาทำไม จริงๆก็ไม่มีอะไรหรอก แค่วันนั้นว่างๆไม่รู้จะไปไหน เห็นรถตู้ติดป้ายไปเมืองนี้ ก็ขึ้นเลย ปรากฎว่า มารู้ตัวอีกที เรามาทำอะไรที่นี่ ไหนๆก็มาแล้วก็เดินหาจุดชมวิวดูละกัน ถือว่าสวยแบบธรรมชาติแม้ไม่ใช่จุดท่องเที่ยว

ดูวิดีโอรีวิว Vorë เสียงอะไรกำลังเรียกหา

ข้อดีของการอยู่แอลเบเนียก็คือ ค่ารถ ค่าอาหาร ราคาไม่แพง กินดีอยู่ดี แต่ถ้าจะไปเที่ยวก็ขับรถเองดีกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นแนวธรรมชาติ ภูเขา


Berat, Albania

Berat เป็นเมืองที่แนะนำให้ไปอย่างยิ่ง อาจจะค้างซักคืน ใช้เวลาเดินขึ้นตัวปราสาท บนเนินนั้นจะมีพื้นที่กว้างเหมือนอยู่ในเมืองย่อมๆ ใครชอบสำรวจก็จะมีจุดชมวิวหลายจุด ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย ถือว่าอยู่ใน Top 5 ของ Albania เลยก็ได้

พวกเรานั่งรถตู้จาก Durres ไป Berat ซึ่งท่ารถตู้ใน Durres จะมี2จุด คือสายใต้ กับ ท่าที่อยู่ในเมือง (ดูในแผนที่) ถ้าจะไป Berat ก็ต้องไปขึ้นที่สายใต้

ในเมือง Durres จะมีรถเมล์วิ่งประจำทางอยู่เรื่อยๆ รถใหญ่ ดี ถูก ถือว่าสะดวกมาก

พอไปถึงท่ารถตู้ Berat ซึ่งจะอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง Berat ก็มีรถเมล์วิ่งจากท่ารถตู้เข้าเมืองด้วย

ดูวิดีโอรีวิว Berat Castle

ดูวิดีโอรีวิว Berat Castle (2)


Toke Park, Durrës, Albania

ดูวิดีโอรีวิว เที่ยวสุ่ม ภูเขาขยะ

ตั้งแต่เที่ยวไปเรื่อยๆ เราก็ได้ค้นพบตัวเองว่าชอบธรรมชาติ เดินป่า ชมวิว มากกว่าเดินในเมือง ว่างๆก็จะหาที่เดินไกลๆ แป้กบ้าง ปังบ้าง แต่ก็รู้สึกว่าเราออกแบบเอง จิ้มเอง และก็ได้ทำอย่างที่อยากแล้ว

กิน และเดินเลียบทะเล ใน Durrës สั่งลา เป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะไปต่อเมือง Shkodër


ที่พัก Durrës


Shkodër, Albania

ดูวิดีโอรีวิว เดินเล่นในเมืองชโกดร้า


Rozafa Castle, Shkodër, Albania

Rozafa Castle ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเมืองนี้เลย แม้จะเป็นแค่ซากร้างๆ ไม่มีเมือง แต่จุดเด่นคือวิวที่สวยที่สุด และเดินได้รอบ ค่าเข้าที่ไม่แพง

แต่จะอยู่ห่างจากตัวเมืองหน่อย จะเดินมาก็ได้ (พวกเราเดิน) หรือจะนั่งรถเมล์ก็มี(แต่แนะนำว่าอย่ารอรถเมล์เลย เคยรอแล้ว นานมากๆ น่าจะมีชม.ละคัน หรือนานกว่านั้น แท็กซี่หรือเรียกรถจากแอพ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าขับรถไม่เป็น

ดูวิดีโอรีวิว Rozafa Castle ใหญ่สุดในแอลเบเนีย


เนินเขาข้างๆ Rozafa Castle

อยู่ดีๆก็อยากเห็นปราสาทแบบเต็มๆ ก็ต้องหาเนินใกล้ๆ ก็ต้องเป็นเนินนี้แหล่ะ ไม่มีในแผนที่ ไม่มีใครแนะนำ ไม่มีการเชิญชวน แค่จิ้มดูจากแผนที่ว่าน่าจะมีอะไรให้ดู หนทางก็ถือว่าลำบากเพราะเขาไม่ได้เชิญชวนให้มา แต่ก็มาถึงจนได้ ก็แปลกใจที่ทำไมถึงถูกทิ้งร้าง ทั้งที่เป็นวิวที่สวยมากๆ ต้องเดินเท้าขึ้นมาเท่านั้น

ดูวิดีโอรีวิว เนินเขาข้างๆ Rozafa Castle ซากไร้นาม งามไว้หลอน


สะพานหินโบราณ Mesi Bridge, Shkodër

ไม่รู้ตอนนั้นพวกเราคิดอะไร จากที่พักไปสะพานหิน เกือบ 10 กม. ต้องเดินกลับอีก 10 กม. แต่เรื่องเดินเราไม่หวั่นอยู่แล้ว เพื่อออกกำลังกาย และเดินชมวิวระหว่างทาง จริงๆก็แค่เรียกแท็กซี่ก็ได้มั้ง มันไม่ท้าทายด้วยแหล่ะ

แต่เชื่อมั้ยระหว่างทางขาไป ใกล้จะถึงแล้วก็มีคุณตาจอดรับเรา แหม…เสียดายอีก 1-2 กม. เท่านั้นเอง แต่ขากลับ เดินมาถึงกลางทางก็มีรถตู้จอดรับเราอีก คนที่นี่ใจดีแบบสุดๆ

ผิดคาดกับก่อนมาที่เราระวังตัวมากๆ เพราะได้ยินมาว่าคนแอลเบเนียเข้ายุโรปไปทำทุจริตมากมายเช่น รับแลกเงินตามท้องถนน แล้วให้ธนบัตร Lira แทนที่จะให้ธนบัตรท้องถิ่น นักท่องเที่ยวไม่รู้เรื่องก็รับไป หันกลับมาอีกทีหายตัวไปแล้ว หรือ scam ต่างๆ เหตุการณ์เหล่านี้มักเกิดในเมืองดังๆในยุโรป เช่น ปราก

แต่คนแอลเบเนียนท้องถิ่นจริงๆ คือใจดีมากๆ รู้สึกปลอดภัยสุดๆ

วิวระหว่างทางก็ไม่แพ้ยุโรปดังๆเลย ภูเขาหิมะปกคลุม แม้น้ำที่มีหิมะละลายใสสะอาด เพียงแค่อาจมีขยะเยอะ พลาสติกเยอะ แต่แอลเบเนียก็ถือว่าเป็นประเทศในยุโรป ที่รายได้ต่ำที่สุดด้วย

ดูวิดีโอรีวิว สะพานหินโรมัน คนแอลเบเนียใจดี ไม่โบกก็แวะรับ


ที่พักใจกลาง Shkodër, Albania

เท่าที่พักมา 3 แห่ง แห่งละ 28 วัน ข้อเสียคือ น้ำ ไฟ ไม่ค่อยดี ไฟดับ น้ำไม่ไหล แต่ก็พอรับได้ ไม่เรื่องมาก แต่เนื่องจากแอลเบเนียหน้าหนาวสั้นๆ เรื่องฮีดเตอร์เลยไม่แรงพอ จะเป็นเครื่องแอร์ที่ 2 in 1 ปล่อยทั้งลมร้อน และลมเย็นได้ แต่เวลาหนาว มันไม่พอ ห้องมันใหญ่ (พวกเราอยู่แอลเบเนีย ต.ค.-ธ.ค. กำลังหนาวเลย)

แต่ข้อดีก็คือ ห้องใหญ่ ราคาถูก 18,000-21,000 บาท ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีก มีเครื่องซักผ้า มีครัว

สรุปว่า การมาพักผ่อน พักวีซ่าที่แอลเบเนีย ถือว่าคุ้มค่า ก็เลยจะเห็นว่าอยู่เกือบ 3เดือน แต่ไม่เห็นค่อยไปเที่ยวไหนเลยใช่ป่ะ ฝากรีวิวในยูทูปด้วยนะคะ ลิงค์ด้านล่างเลยจ้า


ที่พักใน Shkodër


สรุปค่าใช้จ่าย

  • ค่ากิน + ของใช้ 36,174 บาท
  • ค่าเดินทาง 2,174 บาท
  • ค่าเข้าสถานที่ 1,427 บาท
  • ค่าห้องพัก 60,920 บาท
  • ซื้อของพิเศษ 20,342 บาท

ค่าใช้จ่าย แอลเบเนีย 2คน 85 คืน รวม 121,037 บาท


Tirana, Albania

Durres, Albania

 Shkodër, Albania


กลับหน้ารวมรีวิวเที่ยว GoNoGuide Goสวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.