Bergama Acropolis

Bergama Acropolis

แนะนำวิธีไป Bergama Acropolis เป็นซากวิหารในเมือง Bergama ไปเช้าเย็นกลับได้จาก Izmir คุ้มมั้ยที่จะไป มีอะไรให้ดูบ้าง ตามมาชมกันค่ะ

สำหรับทริปตุรกีของพวกเรา พักกันที่ Izmir 3 คืน โดยวันมาถึงก็เย็นแล้วไม่ได้เที่ยวอะไร วันที่สองเที่ยว Ephesus และวันที่สามเที่ยว Bergama Acropolis ซึ่งแต่ละที่จะต้องใช้เวลาเกือบทั้งวัน สำหรับบทความนี้จะรีวิวเฉพาะที่ Bergama Acropolis นะคะ

ที่เที่ยว Izmir
ที่เที่ยว Izmir

แผนที่ข้างบนแสดงให้เห็นภาพรวมว่าที่เที่ยวยอดฮิตของ Izmir อยู่คนละทิศกันเลย

วิธีไป Bergama Acropolis

วิธีไป Bergama Acropolis
แผนที่ วิธีไป Bergama Acropolis

ถ้าค้างในตัวเมือง Izmir เราต้องนั่งบัสสาย 302 จากสถานี Konak ไปลง Izmir Otogar

บัส 302 Izmir
บัส 302 จากตัวเมือง Izmir ไป Otogar
รถบัสไป Bergama
รถบัส Izmir Otogar – Bergama
วิธีไป Bergama Acropolis
จุดจอดบัสที่Bergama และกระเช้าขึ้นไป Acropolis

แล้วนั่งรถตู้ Dolmus ต่อเดียวไปถึงเมือง Bergama

ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชม. ก็ถึง Bergama จากนั้นก็ต้องเดินไปขึ้นกระเช้าต่ออีก ก็จะถึง Acropolis แล้ว (รวมใช้เวลา 3 ชม. จาก Izmir)

Bergama Acropolis
Ropeway ขึ้น Bergama Acropolis

Bergama Acropolis

Bergama เป็นชื่อเขตๆหนึ่งในจังหวัด Izmir ในสมัยโบราณจะเรียกเมืองนี้ว่า Pergamon ซึ่งแปลว่า ดินโคลน/พื้นโลก แต่คนตุรกีเรียกเพี้ยนกันมาเป็น Bergama ซึ่งแปลว่า ถิ่นฐานในที่สูง

Bergama Acropolis
Temple of Trajan (Trajaneum)

ของที่ขึ้นชื่อสำหรับเมือง Bergama คือ ทองคำ ฝ้าย และพรม ซึ่งระหว่างทางเดินไปขึ้นกระเช้า จะเห็นร้านขายพรมเยอะมากๆ นับได้ว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นแหล่งโบราณคดีที่เก่าแก่มากๆ แต่สิ่งของส่วนใหญ่ได้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Pergamon ในเบอร์ลิน

Bergama Acropolis
Temple of Trajan (Trajaneum)

เมือง Pergamon นี้ มีประวัติเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ 281-133 ปี ก่อนคริสตกาล จากนั้นก็กลายเป็นของโรมัน จากนั้นก็ถูกย้ายมาเป็นของอาณาจักรณออตโตมันเมื่อปีค.ศ. 1337 จากนั้นก็ถูกกรีซเข้ายึดในปีค.ศ.1919 แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นของตุรกีตั้งแต่ปีค.ศ.1922

Bergama Acropolis
Temple of Trajan (Trajaneum)

Bergama Acropolis เป็นที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ คือถ้าคิดจะไปดูความสวยงามของสิ่งก่อสร้าง ก็ต้องบอกได้เลยว่าอาจต้องผิดหวัง เพราะมันมีแต่ซาก แต่ความสวยงามของวิวรอบๆต้องให้เต็มร้อย เพราะมันอยู่บนภูเขา เราสามารถเดินดูวิวได้รอบ 360องศาเลย

Bergama Acropolis
Hellenistic theatre

แต่ถ้าเคยอ่านประวัติอะไรมาบ้าง ก็ทำให้จินตนาการได้มากขึ้น ก็จะเห็นความยิ่งใหญ่ ความอลังการได้ ที่นี่ไม่ค่อยได้ตกแต่งหรือเขียนบรรยายอะไร แต่ถ้าต้องการเก็บรายละเอียดประวัติก็สามรถเช่า audio guide

Bergama Acropolis
วิวที่มองจาก Bergama Acropolis

ข้อเสียของการมาที่นี่อาจจะเป็นเรื่องของการเดินทางที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชม. และที่นี่ไม่ค่อยมีร่มไม้ มันจะเป็นที่โล่งกว้าง มีแต่หิน ซาก ต้นหญ้า และวิวอลังการ ถ้ามาช่วงหน้าร้อนก็ต้องเตรียมใจกันหน่อยล่ะค่ะ

จากการสังเกตุ นักท่องเที่ยวเดินทางมาเองอย่างพวกเราไม่ค่อยมีเลย จะมีก็ทัวร์ และขับรถกันมา แต่การมาเองก็ไม่ได้ลำบากมากนะ แค่เดินไกลหน่อยเท่านั้นเองแผนที่ ที่เที่ยวในตุรกี


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


2 thoughts on “Bergama Acropolis”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.