Blue Mosque

Blue Mosque

Blue Mosque หรือ Sultan Ahmet Mosque หรือ มัสยิดสีน้ำเงิน เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมของชาวมุสลิมในตุรกีเลย อีกทั้งยังเป็นต้นแบบการสร้างมัสยิดในตุรกี และเป็นมัสยิดใหญ่ที่สุดในตุรกีอีกด้วย ไม่ว่าจะมาอิสตันบูลกี่ครั้ง ก็ต้องมาเยี่ยมชม เสมือนมารายงานตัวต่อเจ้าที่เจ้าทางเลยทีเดียว

Blue Mosque เริ่มสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1609 และสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1616 ในยุคสมัยของสุลต่านอาเหม็ดที่1 เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของ Ottoman และตั้งใจว่าจะต้องสร้างให้สวยและใหญ่กว่า Hagia Sophia ที่อยู่ใกล้ๆอีกด้วย

Tram : Sultanahmed (Blud Mosque)

วันและเวลาทำการ

Blue Mosque
Blue Mosque-
  • เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทกวัน 8.30 – 11.30 น. , 13.00 – 14.30 น. , 15.30 – 16.45 น. , เฉพาะวันศุกร์ เปิด 13.30 น. (เช็คที่ด้านหน้ามัสยิดอีกทีนึงนะ)
  • ยกเว้นเวลาที่มีการทำพิธีทางศาสนา ซึ่งมีหลายรอบต่อวัน รอบละ 1.30 ชม. และวันศุกร์ตอนกลางวัน อีก 2 ชม.
  • หากผู้ที่ต้องการเข้าร่วมพิธีสวด แม้ว่าจะไม่ใช่ชาวมุสลิม ก็สามารถแสดงความจำนงขอเข้าร่วมสวดได้ แต่ห้ามถ่ายรูป และต้องปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด เริ่มสวดรอบแรกตอน 5.30 น. โดยเวลาแต่ละรอบจะไม่แน่นอน ต้องเช็คกับทางมัสยิดอีกที

การแต่งตัว

Blue Mosque
การแต่งตัวเข้า Blue Mosque

ใส่ชุดที่ปกปิดมิดชิด สุภาพเรียบร้อย กางเกงหรือกระโปรงคลุมถึงข้อเท้า ผู้หญิงต้องแขนยาว และมีผ้าคลุมศีรษะปกปิดผมให้มิดชิด ผู้ชายแขนสั้นได้ ไม่ต้องคลุมศีรษะ

หากใครที่ไม่เตรียมตัวมา ทางมัสยิดจะมีชุดจัดให้ยืมฟรี ที่เห็นผ้าคลุมผมสีฟ้า กับกระโปรงสีเหลือง เราก็จะกลายเป็นนักเรียนฝึกหัดทันที ใครที่อยากได้รูปตัวเองในชุดสวยๆ ก็เตรียมตัวมาให้พร้อมนะ ไม่งั้นจะได้รูปนักเรียนฝึกหัดแบบนี้

ซึ่งบอกได้เลยว่าสำหรับคนที่ไม่เคยชินกับการคลุมผม ถือว่ายากมากนะที่จะคลุมให้สวยและแน่นไม่ให้หลุดได้อย่างชาวมุสลิม


ภายใน Blue Mosque

Blue Mosque
ภายในมิสยิด Blue Mosque

พื้นที่สำหรับผู้เข้าเยี่ยมจะมีเฉพาะเขตเท่านั้น เพื่อไม่ให้เข้าไปทำความรำคาญ แต่จากจุดนี้ในรูปจะเห็นว่ามีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่เข้าได้ ไม่มีผู้หญิงเข้าเลยแม้ว่าจะเป็นชาวมุสลิมก็ตาม โดยไม่ได้มีเขียนบอกนะว่าผู้หญิงห้ามเข้า แต่เราก็ต้องคอยสังเกตุ และรักษามารยาท

อย่าลืมว่าที่นี่คือสถานที่ทางศาสนาที่ยังใช้ปฏิบัติอยู่ เราเป็นผู้เยี่ยมควรให้ความเคารพสถานที่และผู้คนเจ้าของศาสนาด้วย คิดเหมือนว่าถ้าเรานั่งสมาธิอยู่ในโบสถ์ แล้วมีฝรั่งเดินข้ามหัว หัวเราะคิกคัก ถ่ายรูป คุยเสียงดัง เราชาวพุทธจะคิดยังไงจริงมั้ยคะ ใจเขาใจเราเนอะ เขาให้เราเข้าชมฟรีก็ถือว่าใจกว้างมากแล้ว แถมยังให้ยืมชุดฟรีๆด้วยนะ

Blue Mosque
ภายใน Blue Mosque

พื้นที่ตรงนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ แต่ควรมารอบเช้าจะดีกว่า เพราะช่วงบ่าย คนจะเยอะหนาแน่นมากๆ


สรุป Blue Mosque

  • คุ้มค่ามากๆที่จะเข้าชม เพราะอยู่ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้ว เข้าฟรี ยืมชุดฟรี อนุญาติให้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ รปภ. เจ้าหน้าที่ทุกคนใจดีมากๆ
  • แต่เนื่องจากคนเยอะมากๆ อาจต้องใช้เวลาในการต่อแถว รอคิว ถอดรองเท้า แต่งตัว
  • เข้าไปจะเจอส่วนของพื้นที่ของผู้เข้าเยี่ยมแค่ส่วนเดียวเท่านั้น นอกนั้นจะสำหรับชาวมุสลิม แต่ก็ยังดีนะ ถือว่าได้เข้าไปชม เข้าไปเห็นศิลปะที่หาชมยาก
  • อย่าลืมว่าที่นี่คือสถานที่ทางศาสนา ควรรักษามารยาท และสำรวม ให้เกียรติผู้อื่นและสถานที่ค่ะ

วิดีโอรีวิว Blue Mosque


แผนที่ ที่เที่ยวในอิสตันบูล


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


2 thoughts on “Blue Mosque”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.