Hagia Sophia

Hagia Sophia

Hagia Sophia แม้ว่าจะเคยเป็นทั้งโบสถ์คริสต์ เคยเป็นมัสยิดอิสลาม แต่ในปัจจุบันอยู่ในสถานะ “พิพิธภัณฑ์” คือเราสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องตามพิธีทางศาสนาใดๆ ไม่ต้องคลุมศีรษะ จะแต่งตัวยังไงก็ได้ กฏเกณฑ์มารยาทเหมือนเข้าพิพิธภัณฑ์ และแน่นอนว่า “มีค่าเข้าชม” ซึ่งคุ้มหรือไม่เดี๋ยว GoNoGuide จะสรุปไว้ตอนท้ายนะคะ


Hagia Sophia
Hagia Sophia

Hagia Sophia หรือในภาษาตุรกีจะเรียกว่า Ayasofya อ่านว่า ไอ-ยา-โซ-ฟิ-ยา

ดั้งเดิมชื่อ Megale Ekklesia แปลว่า Big church สร้างเสร็จในปีค.ศ.360 ซึ่งถือว่าเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในโรมันตะวันออก ต่อมาก็มีการปรับปรุงอีกในปีค.ศ. 415 พอมาช่วงศตวรรษที่5 ก็ถูกขนานนามใหม่ว่า Hagia Sophia แปลว่า Holy Wisdom

จนกระทั่งถึงยุคที่ชาวเติร์กเข้ามาครอบครองดินแดนนี้แทนชาวโรมันตะวันออก ก็ได้เปลี่ยนโบสถ์คริสต์นี้ให้กลายเป็นมัสยิดของอิสลาม ในปีค.ศ.1453 โดยมีการต่อเติมเสาขึ้นเพื่อประโยชน์ต่อการเสริมความแข็งแรงจากการที่ได้ผ่านยุคสงครามมานาน ด้วยสัญลักษณ์นี้จึงกลายเป็นต้นแบบของการสร้างมัสยิดในที่อื่นๆในตุรกีนี้ด้วย

แต่สุดท้ายมัสยิดนี้ก็ต้องถูกเปลี่ยนสถานะอีกครั้งในปี ค.ศ.1935 โดย Mustafa Kemal Ataturk เพื่อลดความขัดแย้งต่างๆ และเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทุกคนทุกศาสานาสามารถเข้ามาศึกษาได้

ข้อมูลจาก ayasofyamuzesi.gov.tr


ภายใน Hagia Sophia

Hagia Sophia
ห้องโถง Hagia Sophia

จุดดึงดูดของ Hagia Sophia คือ ห้องโถงที่ยิ่งใหญ่อลังการ สวยงามสมคำล่ำลือ และภาพโมเสกพระเยซูที่ล่ำลือกันว่าสวยสดงดงามที่สุดในโลก ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชน หลังจากโดนชาวเติร์กที่เพิ่งเข้ามายึดครองโบกปูนทับรูปภาพนั้นไว้ยาวนานนับร้อยๆปีเลย

Hagia Sophia
ภาพโมเสกพระเยซู ใน Hagia Sophia

ภาพโมเสกคือการนำหินที่มีสีมาเรียงต่อๆกันเป็นภาพ ไม่ใช่การใช้สีทาหรือเพนท์ ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะที่ยาก และต้องใช้ความปราณีตสูงมาก

และที่ชาวโลกต้องร้องอุทานด้วยความเสียดายเพราะว่า ภาพที่มีคุณค่าเหล่านี้ ได้ถูกโบกปูนทับ ซึ่งการจะกระเทาะปูนพวกนี้ออกโดยไม่ทำลายเนื้อโมเสกดั้งเดิมนั้น ทำได้ยากยิ่ง

จนถึงป่านนี้การบูรณะก็ยังไม่สิ้นสุด แถมยังต้องใช้ค่าบำรุงรักษามากมาย ควรแค่แห่งการเข้าชมอย่างที่สุด

Hagia Sophia

สรุป Hagia Sophia

 • ค่าเข้า ปี 2019 คือ 60 ลีล่า ประมาณ 360 บาท
  (อาจมีการเปลี่ยนแปลง) ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ ต่อให้อีกหน่อยราคาขึ้นไปอีก ก็ยังถือว่าคุ้มค่า และควรค่าที่ครั้งหนึ่งจะได้มาเชยชม
 • ใช้ Istanbul museum pass ได้ ซึ่งอันนี้ก็ถือว่าคุ้มอีกเหมือนกัน สำหรับคนที่คิดจะเข้าที่อื่นๆ เช่น Topkapi palace ด้วย เพราะการต่อคิวที่ยาวเหยียด แค่รอคิวซื้อตั๋ว ก็อาจใช้เวลาร่วมชั่วโมงไปแล้ว แต่ถ้ามี museum pass แล้วล่ะก็ เดินเข้าช่อง VIP ผ่านฉลุยเลย
 • เปิดทุกวัน 9.00 – 19.00 น. (เข้าได้ช้าสุดไม่เกิน 18.00 น.) (ยกเว้นวันพิเศษมากๆ เช็คในเว็บทางการอีกทีนะ)
 • ลงรถรางป้าย Sultanahmet (Blue Mosque)
 • คุ้มค่ามากๆ แต่งตัวยังไงก็ได้ ถ่ายรูปได้ ถ่ายวิดีโอได้ แต่ห้ามใช้ไมค์
 • ควรเผื่อเวลาเข้าชมอย่างน้อย 1 ชม. ถ้าให้ดีควรให้เวลากับที่นี่ 2 ชม. ถ้าไม่มีตั๋วหรือพาส ให้เผื่อเวลาต่อคิวอีก 1 ชม. หรือไม่ก็ต้องไปเช้าๆมากๆ
 • ระวังพื้นที่แถบสวนที่อาจจะมีมิจฉาชีพ ชวนซื้อนั่นนี่ ชวนคุย และระวังทุกอย่างให้พิเศษกว่าจุดอื่น

วิดีโอรีวิว Hagia Sophia


แผนที่ ที่เที่ยวในอิสตันบูล


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
 • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
 • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


5 thoughts on “Hagia Sophia”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.