Gion Hojoe Festival

Gion Hojoe Festival

Gion Hojoe Festival เป็นเทศกาลปล่อยปลามากกว่า 2000 ตัว ที่น่าสนใจก็คือคนที่มาปล่อยปลาก็คือเหล่าเกอิชา ที่มีมาร่วมงานเป็นร้อยๆคน (เขาว่างั้นนะ)

Gion Hojoe Festival จัดที่สะพาน Tatsumi bashi Bridge ข้ามแม่น้ำ Shirakawa ในเกียวโต ใกล้กับย่านกิออนแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น เริ่มเวลา 11.00 น. – 13.00 น. จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 7 มิถุนายน

ได้ข้อมูลมาดังนี้ เห็นวันที่แล้วก็ อุ๊ย…เป็นช่วงที่เราไปพอดี ถึงกับเปลี่ยนโปรแกรมหลายอย่างเพื่อให้ไปถึงที่นั้นช่วงเวลานั้นพอดี  เหตุก็เพราะอยากเห็นขบวนเกอิชาสวยๆ ไมโกะน่ารักๆ

แต่ในสถานการณ์จริงคือ

เที่ยวโอซาก้า-223
Gion Hojoe Festival

ก่อน 10.30 น. เริ่มมีคนมาเตรียมถ่ายรูปกันเพียบเลย  เห็นแต่ช่างภาพทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น กล้องตัวเป้งๆ คนละ 2 ตัว (ทำไมมันต้องมีหลายตัวอ่ะ) กระเป๋า อุปกรณ์ครบชุด แต่งตัวแบบเต็มยศกันเลย  หมวก เป้ กระเป๋ากล้อง  ที่สำคัญคือ  สูงอายุทั้งน้านนน  แต่ละคนเตรียมพร้อมรบ อย่างกับนักซุ่มยิง

เนื่องจากพวกเรามาก่อนเวลา เจอแต่กองทัพช่างภาพ เลยคิดว่าไปเดินย่าน Gion ฆ่าเวลาก่อนแล้วกัน  หลังจากจ้ำไปย่าน กิออน และโต๋เต๋อยู่ใน Yasaka Shrine อยู่นาน ก้มดูเวลาอีกทีนึงก็ เที่ยงแล้ว เลยรีบกลับมาที่สะพาน Tatsumi อีกครั้งหนึ่ง

หลังจากกลับมาตอนเที่ยง รถเริ่มเยอะ คนงี้ไม่ต้องพูดถึง เยอะกว่าเดิมอีก  มีแต่คนรุมล้อมตรงกลาง มองไม่ค่อยเห็นอะไรเลย

มีกลุ่มพระหนุ่มๆ (ไม่รู้เรียกพระรึป่าวนะ)แต่งตัวเหมือนชุดพยาบาลในห้องผ่าตัด แต่หัวโล้น  ท่าทางก็เหมือนคนทั่วๆไปแหละ พอโดนรุมขอถ่ายรูป มีหงุดหงิดนิดหน่อยด้วยล่ะ

เจอสาวๆไมโกะสี่คนในงาน เชิญชวนให้ชิมชา  น่ารักมากๆ กว่าจะกล้าเข้าไปขอถ่ายรูป วนอยู่ตั้งนาน 55+

พอเริ่มพิธี Gion Hojoe Festival  ชายมีอายุแต่งชุดตามประเพณี โชว์เป่าขลุ่ยแบบญี่ปุ่น เสียงเอื้อนๆแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เพราะมาก  ทำนองเศร้าๆ หวนๆ

หลังจากที่เดินวนไปวนมาหลายรอบ ก็ยังไม่เห็นเกอิชาซ๊าากกะคน  มีแต่ช่างภาพเป็นกองทัพเลย  ก็เลยหันมาดูธรรมชาติรอบๆดีกว่า  แม่น้ำใสสะอาดมาก  ใสอย่างกับอยู่บนเขาแน่ะ   พอหันไปเห็นนกตัวโตๆแล้วอดนึกไม่ได้ว่า สงสัยมันจะรู้เวลานะ  ปล่อยปลามาเมื่อใหร่ ….ชั้นอิ่มแน่ 😆

เวลาขณะนั้นเที่ยงครึ่ง ก็ยังไม่เห็นเกอิชามาปล่อยปลาเลย  ขืนยืนรอต่อไปดำแน่ แดดเปรี้ยง ร้อนมาก พวกเราเลยคิดว่าไม่รอแล้วล่ะ ไปต่อที่ถัดไปดีกว่า


 

สรุปทริปคันไซวันที่1 

สรุปรีวิวทริปคันไซทั้ง7วัน

ติดตาม GoNoGuide ผ่าน Facebook


 

คลิปรีวิว Gion Hojoe Festival


สไลด์โชว์ Gion Hojoe Festival

 

แผนที่เที่ยวคันไซวันที่1

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.