Naramachi

เดินเล่นย่าน Naramachi

Naramachi เป็นย่านเมืองเก่าของนะระ ขนาดประมาณหมู่บ้านเล็กๆ ตรอกซอยเล็กๆเต็มไปหมด  ระแวกนั้นก็จะเป็นย่านบ้านเรือนเก่าๆ  ร้านค้าเก่าๆที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะที่ถูกอนุรักษ์ไว้  เดินจากสถานี Kintetsunara ไม่ถึง1กม.ค่ะ  เดินเล่นสบายๆ ได้ครึ่งวันเลยทีเดียวค่ะ


บ้านเรือนร้านค้าแถบนี้จะเรียกว่า machiya ซึ่งหมายถึง Townhouse  จะมีลักษณะหน้าแคบ แต่ภายในลึก เพื่อประหยัดภาษีที่คิดตามหน้ากว้างของบ้าน


จริงๆแล้วพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของวัด Gangoji  ซึ่งมีความสำคัญมากในสมัยนาระมาตั้งแต่ศตวรรษที่15แล้วค่ะ   แต่ปัจจุบันพื้นที่วัดเหลืออยู่แค่ส่วนน้อยเท่านั้น เพราะกลายเป็นบ้านเรือนและร้านค้ากันหมด


 

Naramachi มีจุดเข้าชมหลักๆอยู่ 5 ที่ค่ะ

1. Gangoji Temple

วัด Gangoji  เป็นหนึ่งใน7 ของวัดพุทธที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของนาระ ได้แก่ Todaiji , Takushiji , Saidaiji , Kofukuji , Horyuji และ Daianji

วัด Gangoji ถูกสร้างขึ้นตามแบบของวัด Asukadera ในจังหวัด Asuka ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น  เพราะก่อนหน้าที่จักรพรรดิ์จะมาตั้งเมืองหลวงที่นาระ ได้เคยตั้งเมืองหลวงในแถบ Asuka มาก่อนระยะหนึ่ง ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดนาระในสมัยนี้แหละค่ะ


พอย้ายเมืองหลวงจาก Asuka มา Nara เมื่อปีค.ศ.718  ก็เลยอยากสร้างวัดที่เมืองหลวงใหม่ที่นาระแห่งนี้ ให้เหมือนกับที่ Asuka  นั่นก็คือวัด Gangoji นั่นเองค่ะ


เมื่อก่อนวัด Gangoji มีพื้นที่ใหญ่โต  แต่สมัยนี้กลายเป็นวัดเล็กๆ (ที่แอดมินเดินหาไม่เจอ)

เปิดทำการ 9.00 – 17.00 น.

ค่าเข้า 500 เยน


2. Naramachi Lattice House หรือ Koshi-no-le Residence

ที่นี่เป็นบ้านและร้านค้าสมัยเอโดะของจริงที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี  ด้านในก็คือบ้านในแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ที่ใครไม่เคยพักเรียวกังก็ลองมาสัมผัสดูก่อนแบบฟรีๆ  (ดูรีวิว Naramachi Lattice House)

เปิดทำการ 9.00 – 17.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้า : ฟรี


3. Nara Craft Museum หรือ Nara Kogeikan

เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงงานฝีมือ งานศิลปะในสมัยนาระ

เปิดทำการ 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้า : ฟรี


4. Naramachi Museum  หรือ Naramachi Shiryokan

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมข้าวของเครื่องใช้ สิ่งประดิษฐ์ งานฝีมือ งานศิลปะ เครื่องปั้น มีทุกอย่างที่สามารถรวบรวมมาได้เลยล่ะค่ะ  จัดแสดงอยู่ในบ้านเก่าๆ

สังเกตุง่ายๆคือ หน้าบ้านจะมี migawari-zaru (พวงผ้าสีแดงคล้ายนวมก้อนๆ) ห้อยอยู่หน้าบ้านmigawari-zaru นี้ห้อยไว้เพื่อเป็นลิงรับบาป (ไม่ใช่แพะรับบาปนะ) ช่วยรับเคราะห์แทน ช่วยปัดเป่าอันตรายและโรคร้ายออกไป  (ดูรีวิว Naramachi Museum)

เปิดทำการ 10.00 – 16.00 น.  (เปิดทุกวัน)

ค่าเข้า : ฟรี


5. Imanishike Shoin Residence

เคยเป็นที่พักอาศัยของคนงานที่ทำงานในวัด Kofukuji   ภายในจะมีสวน ห้องหับต่างๆ ให้ชมเหมือนได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่จริงๆในสมัยนั้นกันเลยค่ะ

เปิด 10.00- 16.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้า 350 เยน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก japan-guide.com


 

รีวิวย่าน Naramachi

ระหว่างทางเดินไปย่าน Naramachi

เที่ยวโอซาก้า-128
ป้ายบอกทางไป Naramachi

เดินออกมาจากสถานี Kintetsunara ก็มองหาป้ายค่ะ จะมีบอกตลอด แล้วก็เดินตามป้ายไปเลยค่ะ  ไกลนิดนึงนะคะประมาณ 1 กม.

 

เที่ยวโอซาก้า-129
Shopping Street ระหว่างทางไป Naramachi

ระหว่างทางไป Naramachi ก็ไม่น่าเบื่อนะคะ มีร้านค้าตลอดทาง ของขายเยอะมากๆ

ร้านขายของก็มีทุกอย่างนะคะ  ทั้งของกิน ขนม และของใช้  เสื้อผ้า ของเล่น ของประดับ ร้านหนังสือก็มีค่ะ มีวางกองในลังเล่มละ 50 เยน เล่มหนาๆด้วยนะ


ชอบตรงที่มีหลังคากันนี่แหละค่ะ  shopping street จะมีหลังคากั้นทุกที่ ไม่ต้องกังวลเวลาฝนตก

ของที่นี่ส่วนใหญ่จะมีสัญลักษณ์เป็นกวาง  ขนาดมาสค์ไรเดอร์ยังเป็นเขากวางเลยอ่ะ

มีอยู่ห้องนึง เป็นห้องถ่ายทอดเสียงคลื่นวิทยุ  เปิดให้เห็นเป็นตู้โชว์ให้คนข้างนอกเห็นเลยนะเข้าเขตบ้านเรือนเก่าๆ Naramachi แล้วค่ะ

พอผ่านเสาทางออกช้อปปิ้งสตรีทไป ก็จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในอดีตเลยค่ะ  ใครที่คิดจะมาพักนาระ ก็มีเรียวกัง บ้านพัก อยู่แถวนี้ด้วยนะคะ  (เห็นฝรั่งลากกระเป๋าออกมาจากบ้าน)   ตอนเช้าก็มาเดินรอบๆ มีแผนที่เส้นทางเดินแนะนำให้ด้วยค่ะ  เดินตอนเช้าๆแดดก็ไม่ร้อน พอตอนบ่ายๆก็ไปแถว Nara Park  แผนนี้ฟิน ซึมซับบรรยากาศได้ดีเลยล่ะค่ะ

 

เที่ยวโอซาก้า-130
แผนที่ Naramachi

เห็นแผนที่เล็กๆแบบนี้ แต่ตรอกซอกซอยเล็กๆเต็มไปหมดเลยนะคะ  ต้องใช้เวลาเดินพอสมควรเลยค่ะ

ถนนหนทางแคบหน่อยค่ะ  เวลาเดินถ้ารถมาก็ต้องหลบค่ะ ไม่มีฟุตบาท  แต่รถก็ไม่เยอะค่ะ นานๆมาทีนึง  แล้วรถก็ไม่ขับเร็วค่ะ  ไม่บีบแตรด้วย  มาจ่อข้างหลังแบบไม่รู้ตัว มาตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่บอก


แถวนั้นคนไม่ค่อยพลุกพล่านค่ะ ร้านค้าก็มีบ้างแต่น้อยมาก นานๆจะเจอที  บ้านก็ยังมีคนอยู่นะคะ  แต่บางบ้านเหมือนร้างมากเลย(แต่ก็คงมีคนอยู่แหละ)  ค่อนข้างสงบค่ะ

 

เที่ยวโอซาก้า-131
สภาพแวดล้อมย่าน Naramachi

 

 

เที่ยวโอซาก้า-132
บ้านของครอบครัว Fujioka

ตรงนี้เป็นบ้านเก่าของตระกูล Fujioka ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่18 (ไม่รู้เข้าได้รึป่าวนะคะ เห็นปิดประตูอยู่เลยไม่กล้าเข้า)

 

พื้นที่ Naramachi  คิดว่าน่าจะเป็นพื้นที่ที่ทางการสงวนไว้ ประมาณว่าห้ามสร้างตึก ห้ามต่อเติม อนุรักษ์ไว้เป็นย่านเก่าแก่ค่ะ

 

เที่ยวโอซาก้า-133
ร้านค้าห้อย migawari-zaru

จะเห็นว่าร้านค้า และบ้านบางบ้านก็จะห้อย migawari-zaru เอาไว้ปัดเป่าโชคร้าน (ดูเพิ่มเติมที่ Naramachi Museum )


รูปด้านบนเห็นผู้หญิงถือร่มสีดำๆมั้ยคะ  แอดมินเห็นเขาเอากล้องส่องทางไกลมาแหงนมองอะไรไม่รู้ด้านบนตรงเสาไฟฟ้า  ทีแรกก็นึกว่าเป็นนักท่องเที่ยวมาแอบมองชาวบ้าน  แต่พอเห็นส่องแล้วจดอะไรไม่รู้ ก็เลยเดาว่า น่าจะมาจดมิเตอร์ไฟนะ   ว่าแต่ทำไมไม่ทำมิเตอร์ไฟให้มันต่ำๆดูง่ายๆเนอะ  (หรือว่ากลัวโดนโขมย…เหมือนที่ไทยไง)


สไลด์โชว์ ย่าน Naramachi

 

สรุปความประทับใจย่าน Naramachi

  1. ชอบมากค่ะ แนะนำให้มาเดินเล่น เข้าชมพิพิธภัณฑ์
  2. แต่อากาศตอนแดดเปรี้ยงๆ ก็ร้อนเหมือนกันนะคะ (แต่สู้เมืองไทยไม่ได้เลย)
  3. ชอบที่ไม่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ดูวิถีชีวิตคน บ้านเก่าๆแต่ดูดี๊ดูดี  สะอาด
  4. ให้คะแนน 10/10 ค่ะ
  5. ต้องมา ห้ามพลาดค่ะ ก็มันไม่ไกลเลยนะคะ ไม่เสียเที่ยว ไหนๆก็มานาระแล้ว ก็เดินแวะมาชมที่นี่ซักหน่อย  เดินเล่นแบบเร็วๆเข้าทุกซอย ไม่เข้าสถานที่ไหนเลย ก็น่าจะ  1 ชม. แต่ถ้าเข้าพิพิธภัณฑ์ เข้าวัดด้วยก็น่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 3 ชม. ค่ะ

 

 

คลิปรีวิว เมืองนะระ


 

 

แผนที่เส้นทาง รีวิวทริปคันไซ วันที่4

สรุปทริปคันไซวันที่4

สรุปรีวิวทริปคันไซทั้ง7วัน

ติดตาม GoNoGuide ผ่าน Facebook

สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.