Croatia

หมุดสีดำ คือ รถไฟ กระเช้า ขนส่งต่างๆ
หมุดสีส้ม คือ จุดชมวิว ที่เที่ยวสำคัญ
กลับหน้ารวมรีวิวเที่ยว GoNoGuide Go


เที่ยวโครเอเชีย (Croatia)

ในทริปนี้ จี๊กับอ๊อบเดินทางมาจาก Montenegro ด้วยบัสระยะไกล จองในเว็บ getbybus.com จากเมือง Budva ไปยังเมือง Dubrovnik

ดูวิดีโอรีวิว เกาะหน้าต่าง พาเปลี่ยนเมือง จาก Budva ไป Dubrovnik

ต้องบอกก่อนว่าพวกเราไม่ได้รู้ว่ามีที่เที่ยวอะไร ไม่รู้จะทำอะไร ไม่รู้แม้กระทั่งมันจะสวยมั้ย วิธีคือดูแผนที่แล้วเห็นเมืองนี้ดูมีชุมทางถนนเยอะดี อย่างมากก็แค่ค้นว่า Top destination in Croatia ก็มีชื่อนี้ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ รวมถึง Zagreb เมืองหลวงของโครเอเชียด้วย

แต่พวกเราไม่อยากย้อนขึ้นไปเมืองหลวง ไม่อยากอยู่ในเมืองใหญ่ ไม่ใช่ไม่ดี แต่อยากเก็บไว้โอกาสถัดไป

Dubrovnik จึงเป็นสถานที่เหมาะสม และใกล้ที่สุดเมื่อเดินทางจาก Budva

รู้หรือไม่ : Croatia กำลังจะเข้ากลุ่มเชงเก้นแล้วในเดือนมกราคม 65 ซึ่งก็แปลว่าถ้าเราเข้าโครเอเชียด้วยวีซ่าเชงเก้น โควต้าวันเชงเก้นเราก็จะถูกนับไปด้วย แต่ตอนที่จี๊กับอ๊อบเข้าคือโครเอเชียอยู่ในกลุ่มอียูก็จริง แต่ยังไม่ได้เข้าเชงเก้น ก็เลยทำให้เราสามารถใช้วีซ่าเชงเก้นเข้าได้โดยไม่ถูกนับวันเชงเก้น

เช่น ถ้าเรามีวีซ่าเชงเก้นในช่วงเวลา 1 ปี ระยะเวลา 90 วัน แบบมัลติเพิล ซึ่งพวกเราได้อยู่เชงเก้นครบ 90 วันแล้ว เราต้องออกจากเชงเก้นใช่มั้ย และประเทศที่ใกล้ที่สุดก็คือโครเอเชีย และอยู่ในโครเอเชียได้อีก 90 วันต่อจากเชงเก้นได้เลย พอจบโครเอเชีย 90 วัน เราก็เข้าเชงเก้นต่อได้เลยเช่นกัน แต่ถ้าโครเอเชียเข้ากลุ่มเชงเก้นแล้ว เราก็จะทำแบบนี้ไม่ได้

อ่านคำอธิบายเรื่องวีซ่าเชงเก้นเข้า แอลเบเนีย และ มอนเตเนโกร

ฟังวิดีโออธิบาย ใช้วีซ่าเชงเก้น เข้าประเทศนอกเชงเก้น มีประเทศอะไรบ้าง


การเดินทางในโครเอเชีย

ไม่ต้องห่วง คล้ายกับประเทศในเชงเก้นเลย การขนส่งดีมาก สะดวก และราคาแรง (ฮ่าๆๆ) ส่วนใหญ่ใช้บัสท้องถิ่น บัสระยะไกล แต่ไม่ได้ใช้รถไฟเลย เห็นมีคนขึ้นรถไฟเหมือนกัน แต่มีน้อยมาก


Dubrovnik, Croatia

เนื่องจาก Dubrovnik มีส่วนที่น่าสนใจหลายจุดมากๆ ขอวงสีแดงไปทีละจุดนะคะ


Old Town, Dubrovnik, Croatia

บอกตามตรงว่า “รักแรกพบ” กันเลย อาจไม่ได้คาดหวังอะไร พอเห็นแว้บแรกจากรถบัสที่กำลังจะเข้าเมือง โอ้โห นั่นเมืองอะไรน่ะ สวยจัง อ้าว เมืองที่เรากำลังจะไปนี่เอง

พวกเราไปถึงวันคริสมาสต์อีฟพอดี มีการตกแต่งต้นคริสมาสต์ แต่คนไม่ค่อยเยอะมาก บรรยากาศแบบในฝันมาก เสียอย่างเดียวหนาวมาก (ก็หน้าหนาวนี่เนอะ)

เฉพาะเมืองเก่า เดินกี่ครั้งก็ดูไม่เบื่อ ดูทะเล เสียงคลื่นซัดโขดหิน ประตูเมือง ปราสาท ทุกอย่างมันราวกับอยู่ในฝันเลย

พอมารู้ทีหลังว่าเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ย์ Game of Throne ก็เลยต้องไปหามาดู ร้องโอ้โหวหนักเข้าไปอีก ทำไมไม่เคยดูมากก่อน (เคยได้ยินบ้างแต่ไม่สนใจ)

ดูวิดีโอรีวิว Old Town Dubrovnik รักแรกพบ ที่ถ่ายหนัง Game of Thrones

ทุกตารางนิ้ว เป็นที่เที่ยวได้หมดเลย โดยเฉพาะริมโขดหิน นั่งได้ทุกที่ เห็นแล้วซาบซึ้ง คลายเครียด มีความสุขทุกครั้งที่เห็นเลย ถ้ามีโอกาสจะไปอีกแน่นอน Dubrovnik

ช่วงคริสมาสต์มีการจัดคอนเสิร์ตสำหรับเด็กๆตอนกลางวัน และสำหรับผู้ใหญ่ตอนกลางคืน แต่ไม่มีบูธขายของ


ทางเหนือของเมือง Dubrovnik, Croatia

ถือว่าเป็นตัวอย่างของการพัฒนาการท่องเที่ยวจากสิ่งที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพราะเขาทำทางเดิน เทปูนตรงโขดหินให้เราไปเดิน ไปนั่ง ไปว่ายน้ำได้ทั่วเลย ทั้งที่ไม่มีชายหาดทรายละเอียดๆเลย

เราสามารถเดินเลียบโขดหิน รอบเกาะไปเรื่อยๆได้ วิวทุกจุดที่เดิน สวยมากจริงๆ ทำให้เดินไม่รู้จักเหนื่อยเลย

ดูวิดีโอรีวิว ทางเดินใน Dubrovnik ไม่มีทรายนุ่มๆ แต่มันชุ่มชื่นหัวใจ


ทางตะวันออกของเมือง Dubrovnik, Croatia

เดินจาก Old town ไปทางตะวันออกเรื่อยๆ จะเจอจุดชมวิวมากมาย เดินขึ้นเนินไปอีก ก็เจอวิวอีก วิวเหลือเฟือมาก

สวรรค์บนดิน ในราคาจับต้องได้ ไม่หนาวแข็งเกินไป ก็หนีไม่พ้นที่นี่แหล่ะ Dubrovnik

ดูวิดีโอรีวิวเดินขึ้นจุดชมวิว เที่ยวคนเดียวเปลี่ยวใจ


จุดชมวิวยอดฮิต Srđ Dubrovnik, Croatia

จริงๆมี Cable car ขึ้นไปด้วย แต่จี๊กับอ๊อบใช้วิธีเดินขึ้น (ประหยัดนั่นเอง) มันไม่ได้สูงมาก เส้นทางก็ง่าย ทางเดินดี ออกกำลังกายไปในตัว แถมยังได้ดื่มด่ำกับวิวนานขึ้น ซึมซับบรรยากาศมากขึ้น

จุดชมวิวบริเวณนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาดถ้าได้มาเมือง Dubrovnik เมื่อขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว ก็ยังมีพื้นที่เดินป่าอีกมาก วิวด้านหน้า ด้านหลังมีหลายแบบ ถูกใจนักสำรวจอย่างเราเลย

ดูวิดีโอรีวิว ขึ้นเขาแข่งกับลุง วัย 82 

ดูวิดีโอรีวิว วิวที่ว้าว…ที่สุดใน “ดูโบรฟนิก”


ทางใต้ของเมือง Dubrovnik, Croatia

ข้างๆเมืองเก่าก็มีพื้นที่เดินป่า โขดหิน ถ้ำ จากเส้นแดงที่ขีดจะเห็นว่าเหมือนมันสั้นนิดเดียวใช่มั้ย แต่มันมีทางลงทะเล ทางเดินเยอะมากๆ วิวก็สตั้นมาก นั่งได้ทั้งวันเลย

ดูวิดีโอรีวิว เมืองมหาเสน่ห์ แบกเป้มาเลย


Franjo Tuđman Bridge, Dubrovnik, Croatia

เดินจากเมืองเก่าไปทางสะพานแขวน ดูไกลเหมือนง่ายนะ แต่พอไปถึงสะพานแล้วลมแรงมากเหมือนเป็นช่องลม เหมือนจะหอบเราตกทะเลได้เลย แล้วสะพานมันก็ยาวกว่าที่คิดมาก แต่จุดชมวิวมันสวยคุ้มมากจริงๆ

ดูวิดีโอรีวิว ฝ่ารถเฉี่ยว เสียวตกสะพานแขวน


ทางตะวันตกของเมือง Dubrovnik, Croatia

อยากบอกว่าสตั้นทุกจุด หน้าร้อนคงจะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากแน่ๆ พวกเรามาหน้าหนาวก็มีดีอย่างคือคนไม่เยอะ แต่ก็หนาวมาก มีบางวันที่แดดออก ก็ค่อยออกไปเดินรับแดด


ที่พัก


Split, Croatia

นั่งบัสระยะไกล จาก Dubrovnik มายัง Split เพียงเพราะเห็นเป็นเมืองท่าเรือใหญ่ เผื่อจะได้นั่งเรือไปตามเกาะต่างๆ แต่ปรากฎว่ารอบเรือ มีแต่ต้องไปค้างตามเกาะอย่างน้อย 2 คืน ก็เลยไม่ได้ขึ้นเรือเลย

แต่เมือง Split เป็นเมืองทีมีอะไรให้เดินมากกว่าที่คิดเยอะเลย ทั้งตัวเมืองเก่า ที่ดูทันสมัย ทางเดินเลียบทะเล เป็นท่าเรือ ที่พักผ่อนหย่อนใจ ตลอดแนวที่ยาวมากๆ

มีเนินเขา ทางเดินป่า ทางขี่จักรยาน หลากหลายเส้นทาง อย่างไม่น่าเชื่อว่าใกล้ตัวเมืองแค่ก้าวเดียว

ดูวิดีโอรีวว Split เมืองเกษียณ ริมทะเล ยุคโรมัน

พวกเราใช้เวลาเดินป่าทั้ง 3 เส้นทาง ถึง 3 วัน ถึงจะครบ จุดชมวิวเหลือเฟือ ที่เล่นน้ำไม่ต้องแย่งกันเลย (หมายถึงถ้าเป็นหน้าร้อนนะ หน้าหนาวเล่นไม่ได้อยู่แล้ว)

ไม่ว่าจะตะวันออก ตะวันตก เข้าป่า ขึ้นเนิน ชายหาด เหนือ ใต้ เราสามารถเดินได้หมดเลย และสวยทุกจุดจริงๆ ถ้ามีโอกาสจะล่องไปตามเกาะต่างๆดูบ้าง

Marjan Park Forest, Split, Croatia

จะเรียกว่าเป็นสวนหรือเป็นป่าดีล่ะ เพราะมันใหญ่และมีทุกอย่างจริงๆทั้ง ป่า ชายหาด โขดหินที่ลงเล่นน้ำได้ สวนสาธารณะ ทางถนนรถวิ่ง ทางคนเดิน ทางhiking ทาง trekking ปีเขาก็มีนะแบบปีนหน้าผาเลย จุดชมวิว จะเอาอะไรอีก

ดูวิดีโอรีวิว Marjan Park Forest


Trogia, Croatia

อยู่ใกล้ๆกับ สนามบิน Split เป็นเมืองเล็กๆ นั่งรถเมล์จาก Split ไปได้ แต่ค่ารถเมล์ที่นี่ แพงจังเลย จากต้นสายไปปลายสาย ไปกลับคนละ 300 บาทแน่ะ ใกล้นิดเดียวเองนะ จากต้นสายไปปลายสาย

เมืองนี้เล็กมาก เดินแป้บเดียวก็หมดแล้ว แต่พวกเรายังไม่อยากกลับเลยนั่งเรือข้ามไปอีกฝั่งนึง (นั่งฟรีเพราะสะพานซ่อมอยู่) แล้วเดินไปอีกฝากนึงเจอจุดชมวิว จุดเล่นน้ำ แม้ว่าจะไม่ใช่แหล่งนักท่องเที่ยว เขาก็ทำให้คนท้องถิ่นเองหรือเนี่ยะ ตอนแรกก็นึกว่าทำให้เฉพาะจุดท่องเที่ยวซะอีก

ดูวิดีโอรีวิว เที่ยว Trogia


ที่พัก Split


Pula, Croatia

จี๊กับอ๊อบ เดินทางออกจาก Split มายัง Pula ด้วยเครื่องบิน ไม่ใช่เพราะรวย อยากหรูอะไรนะ แต่เพราะหลวมตัวไปจองบัสระยะไกลแล้วแพงมากเลย นั่งนานเกือบ 9 ชม.อีกต่างหาก

แต่ก็ลืมนึกว่ามีเครื่องบินด้วย มารู้ตัวอีกทีก็คือซื้อตั๋วบัสไปแล้ว พอมาค้นหาเครื่องบินปรากฎว่ารวมค่ากระเป๋าแล้วก็พอๆกับค่าบัสเลย แต่เร็วกว่า

ก็เลยทำเรื่องขอคืนเงินจากบัส แต่ก็โดนหัก 20% สรุปแล้วต่อให้ขาดทุนไป แต่ถือว่านั่งเครื่องบินคุ้มกว่า เพราะเร็วกว่า บินแค่ชั่วโมงเดียว ข้อเสียคือ ต้องนั่งรถเมล์ไปสนามบิน เสียค่ารถเมล์ แต่ถ้าคิดถึงเรื่องความเร็วแล้ว จี๊ไม่อยากนั่งในบัสเกือบ 10 ชม. ห้องน้ำมีหรือเปล่าก็ไม่รู้ เมื่อยมากๆ จ่ายเพิ่มไม่กี่ร้อย ได้นั่งเครื่องบิน คุ้มกว่าเห็นๆ

แต่ก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะได้นั่งเครื่องบินเล็กๆแบบนี้ ความรู้สึกเหมือนนั่งรถเมล์เล็กๆ เก่าๆ แต่วิวสุดยอดมาก เราจะได้เห็นวิวแบบนี้ไปตลอดทางเลย เพราะเครื่องบินเล็กมันจะบินสูงๆไม่ได้

วิดีโอรีวิว นั่งเครื่องบินจิ๋ว รีวิวที่พัก


ที่ Pula เป็นเมืองที่เล็กมากๆ มีที่ให้เดินน้อยกว่า Split แบบเทียบไม่ติดเลย เลยต้องเดินไกลออกไปเพื่อหาจุดชมวิวอื่นๆ แต่ที่ Split คือไม่ต้องไปไหนไกลเลย

แต่ถึงจะบอกว่าที่เดินน้อย เราก็ไปทั่วนะ ส่วนใหญ่จะอยู่ทางใต้ของเมือง เดินออกไปไกล 5-10 กม. ถึงจะเจอโขดหินและจุดชมวิวสวยๆ

ดูวิดีโอรีวิว Verudela Canyon เที่ยวหินๆ แบบแคนย่อน 

landmark สำคัญก็คือ Pula Arena และอันนี้แหล่ะเป็นตัวสะดุดให้มาที่นี่ จี๊เห็น Arena คล้ายๆโรม (ยังไม่เคยไปโรม) ก็เลยจินตนาการไปว่าต้องมีอะไรมากกว่าที่่คิด แต่พอไปจริงก็มี Arena อันนั้นอันเดียวที่คอยเชิดหน้าชูตาให้เมืองได้

Landmark อีกอันที่โดดเด่นก็คือ Arch of the Sergii ส่วนใหญ่จะเป็นซากปรักหักพัง คงจะกำลังซ่อมอยู่ด้วย

แม้ว่าจะเขียนเหมือนไม่ค่อยมีอะไรมากในเมืองนี้ แต่รอบนอกก็ยังสวย เป็นธรรมชาติมากๆ ทั้งสวน ทั้งป่า เสียแค่ว่ามันต้องเดินไกลเท่านั้นเอง

การมาพักที่นี่ทำให้เรียนรู้ว่า ความสุขของการท่องเที่ยว คือ ทุกที่คือที่เที่ยว ได้ความอิสระทางความคิด คิดจะไปไหนก็ได้ ไม่ต้องเป็นที่เที่ยวที่เขาแนะนำ ไม่ต้องมีนักท่องเที่ยว ทุกที่ที่ได้ไปกับคนที่เข้าใจกัน มันคือความสุขที่สุดแล้ว มันคือการเดินทาง การท่องเที่ยวคือผลพลอยได้เท่านั้น

การเดินทางไม่มีจุดจบ การเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ก็ไม่เคยมีจุดสิ้นสุด การได้เรียนรู้ตัวเอง เป็นสิ่งมีค่าที่สุด

บางครั้งใจกับขามันก็ไม่สัมพันธ์กัน ใจบอกอย่าไปเลย น่ากลัว เหนื่อย ขี้เกียจ แต่ขามันพาไปเอง พาเข้าป่าเข้าพง เจอทหารยังมีหน้าไปถามอีกว่าเข้าไปได้มั้ย (พื้นที่ทหาร) เผื่อฟลุ๊ก จนหาทางเดินอ้อมเข้าไปจนได้ เข้าไปก็ไม่มีอะไร เจอแต่ตึกร้างน่ากลัว แต่อย่างน้อยเรารู้สึกว่าได้ทำสิ่งที่อยากทำแล้ว แค่นั้นเอง สบายใจ ไปต่อ ไม่ต้องมาค้างคาใจอะไร

ดูวิดีโอรีวิว Fort Stoja มีความสุข เมื่อพบความสงบ


ที่พักใน Pula


สรุปค่าใช้จ่าย Montenegro

  • ค่าของกิน + ของใช้ 35,460 บาท
  • ค่าเดินทาง 8,675 บาท
  • ค่าห้องพัก 64,773 บาท
  • ค่าซื้อของพิเศษ 5,570 บาท

รวม 114,478 บาท (รวม 2 คน)


รวมลิงค์วีดีโอรีวิว Dubrovnik, Croatia

รวมลิงค์วีดีโอรีวิว Split, Croatia

รวมลิงค์วีดีโอรีวิว Pula, Croatia


กลับหน้ารวมรีวิวเที่ยว GoNoGuide Go


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.