Dolmabahce Palace

Dolmabahce Palace

Dolmabahce Palace เป็นวังใหม่สไตล์ยุโรปสุดหรูเว่อร์วังอลังการ ตีค่าในการก่อสร้างประดับตกแต่งไปทั้งหมด 35 ตันทองคำ หรือคิดเป็นเงินในปัจจุบันประมาณ 1.5 พันล้านดอลล่าสหรัฐ (2013)

Dolmabahce Palace
Dolmabahce Palace

เนื่องจากสุลต่าน Abdulmecid ได้เห็นว่าวังเดิมที่ท็อปกาปึ (Topkapı Palace) ล้าสมัยเกินไปแล้ว ก็เลยสร้างวังใหม่ให้ดูทันสมัย ดูหรูหราให้เหมือนที่ยุโรปเขาบ้าง โดยตั้งชื่อว่า โดมาบาเช่ (Dolmabahçe Palace)

ซึ่งการสร้างวังใหม่แห่งนี้ ต้องใช้เงินและทองคำจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว และที่สำคัญคือนำเงินภาษีประชาชนมาสร้างอีกด้วย ทำให้เศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้ว ก็แย่ลงไปอีก

Dolmabahce Palace
Dolmabahce Palace มองจากเรือล่องช่องแคบบอสฟอรัส

โดยใช้เวลาก่อสร้าง 13 ปี (ค.ศ.1843-1856) แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ.1856 หลังจากสร้างเสร็จ ด้วยความบอบช้ำของฐานะทางการเงิน ทั้งกู้ ทั้งพิมพ์แบงค์ จนเกิดหนี้สาธารณะสูงจนเรียกกันว่าเป็น The Sick man of Europe แทนที่จะเป็นการแสดง Power ของชาติ

Dolmabahce Palace เป็นวังที่รับใช้สุลต่านมาถึง 6 รุ่น จนกระทั่งปี ค.ศ.1924 จึงได้ถูกยุติลง โดย Mustafa Kemal Ataturk ผู้เป็นบิดาแห่งชาวเติร์ก ช่วยปลดปล่อยชาวเติร์กให้เป็นอิสระ

Dolmabahce Palace
ต่อคิวซื้อตั๋วคิวยาวไปถึงประตูทางเข้าเลย

Dolmabahce Palace มีทัวร์มากันเยอะมากๆ คนรอต่อคิวยาวกันไปถึงประตูทางเข้า ใครคิดจะเข้าก็ควรมาเช้าๆหน่อย ไม่งั้นจะเสียเวลาต่อคิวนานมากๆ และที่นี่ใช้ Istanbul museum pass ไม่ได้นะ ซื้อตั๋วใช้วันต่อวัน ซื้อล่วงหน้าก็ไม่ได้ด้วย
ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


3 thoughts on “Dolmabahce Palace”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.