Bosphorus

Bosphorus

การเที่ยวอิสตันบูลจะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลย ถ้าคุณไม่ได้ล่องเรือ โดยเฉพาะเส้นทาง Bosphorus ที่เป็นช่องแคบทะเลผ่าแผ่นดินที่มีความสำคัญที่สุด ทั้งร่องรอยทางประวัติศาสตร์ ทั้งวิวที่สวยเกินบรรยาย ทั้งบ้านเรือน และธรรมชาติสองข้างทาง เป็นไปไม่ได้เลยที่ใครได้ลองขึ้นเรือแล้วจะไม่ประทับใจ

Galata Bridge
แผนที่เมืองอิสตันบูล

การล่องเรือในช่องแคบบอสฟอรัส หลักๆแล้วจะมี 2 เส้นทาง คือ Golden Horn และ ฺ Bosphorus หรือบางทัวร์ก็ควบทั้งสองที่

สำหรับการล่องช่องแคบบอสฟอรัสอย่างเดียว โดยทั่วไปแล้วจะเป็นทัวร์ ราคาไม่แพง (ปี 2018 ราคา 15 TL) ใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชม ไปถึงสะพานบอสฟอรัส ตรงป้อมปราการ Rumeli Hisari ซึ่งเป็นการล่องเรือไปกลับแบบรวดเดียวไม่มีการลง

ท่าเรือ eminonu
ท่าเรือ eminonu

จุดขึ้นเรือล่องช่องแคบบอสฟอรัสที่นิยมที่สุดคือ ท่าเรือ Eminonu เรือทัวร์ชื่อ Turyol ราคา 15 TL (2018) ซึ่งก็สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากศึกษาอะไรมาก ซื้อตั๋ว รอเวลา ขึ้นเลย ซึ่งก็มีบ่อยพอสมควร ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่า และสะดวกสบาย ประหยัดเวลา

Bosphorus tour
เรือของ Turyol เที่ยว Bosphorus tour

แต่ข้อเสียของทัวร์ อาจจะมีนักท่องเที่ยวเยอะหน่อย เบียดกันนิดนึง โดยเฉพาะที่นั่งริมๆชมวิว

จุดขึ้นเรืออีกจุดหนึ่งที่นิยมรองลงมาคือ ท่าเรือ Kabatas (ใกล้วัง Dolmabahce) ซึ่งเป็นทัวร์อีกทัวร์หนึ่ง ซื้อทัวร์ที่ไหนก็ต้องขึ้นที่นั่นนะ คนละบริษัทกัน

Bosphorus
นั่งเรือล่องช่องแคบ Bosphorus (เห็นสะพานบอสฟอรัสอยู่ไกลๆนั่นมั้ย)

ทัวร์จะมีแบบสั้น แบบยาว ขึ้นกับว่าเราจะเลือกแบบไหน ส่วนใหญ่เลือกแบบสั้น 15 TL ใช้เวลาไปกลับไม่เกิน 1 ชม. ซื้อทัวร์ที่ไหนก็ขึ้นที่นั่น ส่วนใหญ่จะขึ้นที่ eminonu


รีวิวที่ซื้อทัวร์ Bosphorus


เรือเมล์ Bosphorus

ทางเลือกสำหรับชาวอินดี้อย่าง GoNoGuide ที่ไปไหนแบบไม่มีไกด์ ไม่ซื้อทัวร์ (ชอบท่ายาก) โดยการขึ้นเรือโดยสารสาธารณะ แบบที่ชาวบ้านเขาขึ้นกลับบ้านกัน

ซึ่งต้องยอมรับว่าอาจจะต้องตรวจสอบตารางเวลาให้เป็น เพราะมันอาจจะไม่มีบ่อยเหมือนเรือทัวร์ แวะตามท่าเรือต่างๆ ใช้เวลานานกว่า บางที่อาจจะต้องเปลี่ยนเรือ (ไม่ยากถ้าดูตารางเดินเรือเป็น)

แต่ข้อดีคือ ราคาถูกกว่า คนน้อยกว่า เรือใหญ่กว่า และเราก็สามารถไปได้ไกลกว่าเรือทัวร์อีกด้วย ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว และเวลาที่เรามีด้วยค่ะ


รีวิวล่องช่องแคบบอสฟอรัสด้วยเรือเมล์


แผนที่ ที่เที่ยวในอิสตันบูล


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

  • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
  • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
  • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


One thought on “Bosphorus”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.