Galata Bridge

Galata Bridge

Galata Bridge เป็นสะพานข้ามแหลม Golden Horn ซึ่งเชื่อมระหว่าง New town กับ Old town ของเมืองอิสตันบูลฝั่งยุโรป ถ้านึกไม่ออก ก็นึกถึงสะพานที่มีคนมาตกปลากันเยอะๆนั่นแหล่ะ ถ้าพูดถึงอิสตันบูล ก็ต้องนึกถึงคนตกปลาใช่มั้ยล่า

Galata Bridge
แผนที่เมืองอิสตันบูล

จุดที่ตั้งของ Galata Bridge นี้ นับว่าเป็นจุดที่สำคัญทางภูมิศาสตร์ และทางการค้า มีการเชื่อมโยงเดินทางติดต่อสื่อสารค้าขายมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม สินค้า และอาหาร รวมถึงปลาที่ว่ายไปมาด้วย

Galata Bridge
Galata Bridge

แหลม Golden Horn เป็นช่องทะเลที่แหลมลึกเข้าไปในแผ่นดิน เป็นช่องแคบทะเลปิด จุดของสะพานกาลาต้านี้ เป็นจุดที่กองทัพเติร์กใช้เรือต่อเรือ ทำเป็นสะพานเชื่อมจากฝั่งนึงไปอีกฝั่งนึงเพื่อตีกรุงคอนสแตนติโนเปิลของโรมันตะวันออกหรืออาณาจักรไบเซนไทน์ ซึ่งเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของชาวเติร์กจนก่อตั้งอาณาจักรขึ้นมาได้จนถึงปัจจุบัน

Galata Bridge
Galata Bridge (จะเห็นว่ามีช่องให้เรือลอดนิดนึง นอกนั้น เป็นร้านอาหาร และพื้นที่ตกปลา)

ทำให้บริเวณนี้เป็นทำเลทองของการตกปลา ใกล้ๆตีนสะพานเตี้ยๆที่เรือไม่สามารถแล่นผ่านก็จะมีผู้คนมาจับจองที่ตกปลากันอย่างหนาแน่น โดยไม่เคยร้างนักตกปลาเลย จนมีศิลปินต่างๆนำภาพวาดคนตกปลาที่สะพานกาลาต้านี้ ออกสู่สายตาชาวโลก จนสะพานกาลาต้านี้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองอิสตันบูลไปแล้ว

Galata Bridge
Galata Bridge

เดินด้อมๆมองๆอยู่ดีๆก็มีคนตุรกียิ้มให้แล้วกวักมือเรียกให้ไปถ่ายรูป ยื่นคันเบ็ดให้ถือเป็นพร๊อบอีกต่างหาก แรกๆกระวังตัว จะมาหลอกอะไรเราหรือเปล่า เก็บตังค์มั้ย พอบ่อยครั้งเข้าเริ่มชินและไว้ใจคนตุรกีมากๆเลย (แต่ก็ยังต้องระวังตัว รักษาของในกระเป๋า และคงสติไว้อยู่ตลอดนะ)

ท่าเรือ Eminonu
ท่าเรือ Eminonu

บริเวณรอบๆสะพานกาลาต้า ก็จะมีท่าเรือต่างๆ ที่ไปสถานที่ต่างๆเยอะแยะเต็มไปหมด ท่าเรือตรงนั้นชื่อว่า Eminonu ลงรถรางก็ชื่อ Eminonu

ท่าเรือ eminonu
ท่าเรือ eminonu

จากภาพด้านบนจะเห็นว่า เมื่อเราลงรถรางป้าย Eminonu แล้วเดินขึ้นไปตรงท่าเรือ ก็จะเห็นท่าเรือเรียงรายอยู่เต็มไปหมด ถ้าไม่ได้เตรียมตัวไปก่อนก็อาจงงได้ เพราะพวกเรากว่าจะเข้าใจก็ต้องเดินสำรวจมันทุกท่าเลย

จุดขึ้นเรือ ท่าเรือ Eminonu

 1. ไปทัวร์ล่องช่องแคบ Bosphorus เป็นเรือของ Turyol มีรอบเยอะ ราคาไม่แพง วิ่งไปถึงสะพานบอสฟอรัส พระราชวังโดมาบาเช่ แล้วก็วนกลับ ไม่ได้จอดให้ลง
 2. ท่าเรือที่ไปฝั่งเอเชีย ท่า Uskudar และเป็นเรือเมล์ที่คนท้องถิ่นโดยสารกันประจำ สามารถใช้ล่องช่องแคบบอสฟอรัสได้เหมือนซื้อทัวร์ ราคาถูกกว่ามาก แต่รอบเรือไม่เยอะมาก ต้องดูตารางเวลาให้เป็น ลงให้ถูกท่า แล้วขึ้นเรือรอบอื่นกลับเอง
 3. ท่าเรือที่ไปฝั่งเอเชีย ท่า Kadikoy ที่มีตลาด และเมือง มีที่พักมากมาย เป็นที่ที่น่าเดินเที่ยวมากๆ รอบเรือเยอะ
 4. ท่าเรือที่มีทัวร์ล่องช่องแคบบอสฟอรัสอีกที่หนึ่ง แต่ไม่ฮิตเท่าเบอร์1 เพราะรอบเรือไม่เยอะเท่า มีโปรแกรมทัวร์เยอะกว่า หลากหลายกว่า หรูกว่าเบอร์1 และท่าเรือนี้ก็ยังเป็นท่าเรือที่ไปหมู่เกาะ Prince Islands ด้วย (แนะนำ)

สรุป Galata Bridge และ Eminonu

 • เป็นที่ที่ใครมาเที่ยวอิสตันบูล ต้องผ่านไปผ่านมาแน่ๆ
 • ตรงท่าเรือ Eminonu จะมีอาหารขายเยอะ โดเนอ เคบับ น้ำขิงดอง มีร้านค้าต่างๆใต้สะพานที่ลอดใต้ถนนที่จะไป spice bazaar ด้วย
 • ตรงสะพาน Galata มีร้านอาหารนั่งทานเรียงรายอยู่เยอะมากๆ
 • ลงรถรางป้าย Eminonu ที่เดียวก็เที่ยวได้ทั้งวัน ไม่ต้องต่อรถไปไหนต่อเลย เดินไปเรื่อยๆก็ได้
 • ตอนกลางคืนจะมีคนนั่งรับลมชมวิว ชมเรือ ชมสะพานบอสฟอรัสเปิดไฟ สวยมากๆ

รีวิว Galata Bridge

วิธีโอรีวิว Galata Bridge

รีวิวท่าเรือ Eminonu

วิดีโอรีวิว ท่าเรือ Eminonu

Galata Tower

ถ้าเดินจาก Galata Bridge ขึ้นไประยะนึง ก็จะเจอ Galata Tower แต่ถึงบอกว่าระยะนึง แต่หนทางนั้นเป็นเนิน ถ้าขี้เกียจเดินก็จะมี Tunnel ขึ้นไป ค่ารถก็พอๆกับค่า metro ทั่วๆไป

Galata Tower
Galata Tower

Galata tower เป็นหอคอยคู่บ้านคู่เมืองที่สูงที่สุดในอิสตันบูล สร้างขึ้นตั้งแต่ค.ศ.1348 ในสไตล์โรมาเนส ดั้งเดิมสร้างเพื่อเป็นหอคอยแห่งพระคริสต์ (Tower of Christ)

การเข้าชมจะมีค่าเข้าชม 25 ลีล่า (2019) คือขึ้นลิฟท์ไปชมวิว และพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ) มีร้านอาหารหรูนั่งทานไปชมวิวไปก็ได้

Galata Tower
Galata Tower มองเห็นได้จาก่บอสฟอรัส

แผนที่ ที่เที่ยวอิสตันบูล


ดูรีวิวเที่ยวตุรกีทั้งหมด GoNoGuide Season3


สวัสดีค่ะ GoNoGuide มีเป้าหมายที่จะให้ข้อมูลท่องเที่ยวและวีซ่า อย่างเต็มที่ในทุกเรื่องที่เรารู้ เพื่อนๆที่ต้องการสนับสนุนเรา สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกบริการที่ต้องการสนับสนุนเรา
 • GoNoGuide จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ โดยที่เพื่อนๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม สำหรับลิงค์แนะนำโรงแรม เครื่องบิน และประกันต่างๆ
 • กดติดตามช่อง Youtube และ Facebook GoNoGuide

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านค่ะ


5 thoughts on “Galata Bridge”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.